khu vực bãi cạn scarborough tranh chấp trên biển Đông:

Philippines có thể điều tàu trở lại nếu tàu Trung Quốc không rời đi

  • 21/06/2012 01:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 20-6 tuyên bố, nước này sẽ cử tàu quay lại khu vực tranh chấp trên biển Đông khi thời tiết tốt hơn nếu tàu thuyền của Trung Quốc vẫn không rời khỏi khu vực này.
Philippines có thể điều tàu trở lại nếu tàu Trung Quốc không rời đi ảnh 1
TA 50 là loại máy bay tấn công hoàn chỉnh

Hồi cuối tuần trước, Philippines cho biết đã rút hết 2 tàu khỏi khu vực bãi cạn  Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) do thời tiết xấu có thể gây nguy hiểm cho thủy thủ đoàn. Sau đó, Trung Quốc cũng nói rằng sẽ rút tàu thuyền khỏi khu vực này để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, ông Aquino cho biết, máy bay của Philippines sẽ tới khu vực này kiểm tra khi thời tiết tốt hơn. “Nếu có một sự hiện diện nào trong lãnh hải của chúng tôi, khi đó chúng tôi sẽ tái triển khai. Nhưng nếu không có sự hiện diện khác hoặc những chiếc tàu khác vốn có thể tác động đến chủ quyền của chúng tôi thì không cần phải triển khai” - ông Aquino phát biểu trước báo giới. 

Trước đó, một quan chức Chính phủ Philippines ngày 19-6 cho biết, vẫn có 6 tàu của Chính phủ Trung Quốc và 30 tàu thuyền đánh cá của nước này ở khu vực bãi Scarborough. Tuy nhiên, những tàu thuyền này có thể bị mắc kẹt do bão và có thể rời đi sau khi cơn bão qua. 

lTrong một diễn biến khác, không quân Philippines sẽ mua 12 chiếc máy bay tấn công hạng nhẹ TA 50 của Hàn Quốc trong một hợp đồng trị giá 25 tỷ pesos (khoảng 519,3 triệu USD). Hợp đồng này sẽ được bàn giao vào năm 2013.

Máy bay TA 50 được thiết kế theo dạng máy bay tấn công hoàn chỉnh vì nó có thể mang theo nhiều vũ khí dẫn đường chính xác như tên lửa đối không AIM-9 Sidewinder, tên lửa đối đất TGM-65 Maverick.

(Theo Inquirer, Yonhap)

Tin cùng chuyên mục