Phiến quân ở Marawi có thể chuẩn bị tấn công Singapore và châu Á

  • 22/07/2017 06:38
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Hôm qua 21-7, Viện Phân tích chính sách xung đột (IPAC) ở Indonesia đưa ra cảnh báo về việc mạng lưới phiến quân ở thành phố Marawi (Philippines) có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể đang chuẩn bị cho các vụ tấn công nhằm vào Singapore và các nước châu Á khác.

Theo đó, mạng lưới trên do một tay súng trẻ người Indonesia là Bahrumsyah ở Syria và cựu giảng viên đại học ở Malaysia Mahmud Ahmad điều hành, đã tuyển mộ các tay súng khác để thực hiện âm mưu tấn công, chiếm đóng thành phố Marawi, đảo Mindanao (Philippines). IPAC cũng chỉ ra rằng “việc mở các cuộc tấn công ở thành phố Marawi được nhận tài trợ trực tiếp từ IS đã cho thấy một chuỗi sự chỉ đạo và điều hành từ Syria tới Philippines, Indonesia và một số quốc gia khác”.

Ngoài ra, IPAC còn trích một đoạn văn bản trước đó đã được mạng lưới phiến quân này đăng tải trên mạng xã hội Telegram kêu gọi các chiến binh khủng bố cực đoan tấn công các mục tiêu ở Singapore, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Mệnh lệnh này được chính Bahrumsyah đưa ra. Giới phân tích nhận định, các vụ tấn công ở Marawi sẽ dẫn tới việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa các phần tử cực đoan ở Đông Nam Á, và trong nhóm lãnh đạo mới của các phần tử thân IS ở Indonesia và Malaysia sẽ có rất nhiều tay súng trở về từ Marawi.

(Theo Straitstimes)

Tin cùng chuyên mục