Mất an toàn đường sắt đô thị Nhổn- Ga Hà Nội:

Phạt nặng và “cấm cửa” các nhà thầu nếu tái phạm

ANTĐ - Tại cuộc họp chiều 14-5-2015, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, nếu Posco, Daelim và các nhà thầu phụ còn tái phạm, ngoài việc xử lý các vi phạm theo pháp luật của Việt Nam, sẽ không cho phép tiếp tục tham gia thi công các dự án khác từ nguồn vốn ngân sách của TP.

Tại cuộc họp, một lần nữa lãnh đạo 2 nhà thầu Posco và Daelim (Hàn Quốc) đã xin lỗi người dân Thủ đô khi để xảy ra 2 sự cố đáng tiếc trong những ngày vừa qua. Đồng thời hứa sẽ kiểm tra kỹ lại các biện pháp thi công, vật tư, trang thiết bị, đào tạo lại cán bộ, công nhân trên công trường để khi được thi công trở lại sẽ không để xảy ra sự cố.

Đại diện đơn vị Tư vấn Systra cho biết, trong ngày 13 và 14-5-2015 đã tổng kiểm tra các nhà thầu, công trường của gói thầu số 2, đặc biệt là các cọc, ván thép. Qua kiểm tra, đã phát hiện một số cọc thép không bảo đảm chất lượng và đã lên danh sách yêu cầu nhà thầu Posco loại khỏi công trường. Sau khi kiểm tra, tư vấn nhận thấy gói thầu này có thể thi công trở lại. Riêng với gói thầu số 1 do nhà thầu Daelim quản lý, hiện đang trong quá trình kiểm tra về năng lực các nhà thầu, thiết bị máy móc khi kiểm tra xong sẽ báo cáo UBND TP để cấp phép thi công trở lại.

UBND TP Hà Nội phê bình nghiêm khắc hai nhà thầu Posco và Daelim (Hàn Quốc)

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đánh giá, trong thời gian qua, UBND TP đã thường xuyên chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thi công, trật tự ATGT đối với các công trình giao thông, nhất là các dự án xây đường sắt đô thị. Tuy nhiên, tại dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, 2 nhà thầu vẫn chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của TP nên đã để xảy ra sự cố.

“TP phê bình Ban QLDA Đường sắt đô thị Hà Nội và tư vấn Systra chưa làm tốt công tác quản lý, giám sát thi công. Giao Sở Xây dựng căn cứ Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ có quyết định xử phạt nghiêm đối với 2 nhà thầu Posco, Daelim”, Phó Chủ tịch UBND  TP Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, kiểm tra, xử lý nghiêm các nhà thầu phụ để xảy ra sự cố. Nếu Posco, Daelim và các nhà thầu phụ còn tái phạm, ngoài việc xử lý các vi phạm theo pháp luật của Việt Nam, sẽ không cho phép tiếp tục tham gia thi công các dự án khác từ nguồn vốn ngân sách của TP.

Lãnh đạo TP cũng giao Công an TP chủ trì thành lập tổ công tác liên ngành gồm các Sở Xây dựng, GTVT, LĐ,TB&XH kiểm tra thi công tại các dự án đường sắt và các điểm rào chắn trên đường bộ đang thi công, từ ngày 15-5. Trong qụá trình kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát; trường hợp cần thiết có thể đình chỉ thi công.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, thành lập tổ công tác liên ngành, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thi công tại các công trình có sử dụng cẩu tháp trên địa bàn TP. Các công trình sử dụng cẩu tháp có bán kính hoạt động ngoài phạm vi công trình, yêu cầu tạm ngừng hoạt động từ ngày 15-5; chỉ cho phép cẩu tháp hoạt động từ 22h đêm đến 6h sáng và phải bảo đảm có đủ hệ thống cảnh báo, người cảnh giới hướng dẫn bảo đảm ATGT và các nhà dân quanh công trường.