Phát hiện tảng băng lớn nhất thế giới vừa tách ra khỏi Nam Cực

  • 20/05/2021 12:37
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Một tảng băng khổng lồ có kích thước gấp gần 4 lần thành phố New York của Mỹ, vừa tách khỏi thềm băng Ronne ở Nam Cực và đang trôi nổi trên biển Weddell, trở thành tảng băng trôi lớn nhất thế giới.
Phát hiện tảng băng lớn nhất thế giới vừa tách ra khỏi Nam Cực ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh tảng băng trôi A-76 đã tách ra khỏi thềm băng Ronne ở Nam Cực

Trong 1 tuyên bố đăng kèm bức ảnh về tảng băng trên trang web của mình, Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết, tảng băng này được phát hiện trong các bức ảnh vệ tinh gần đây. Các nhà khoa học đặt tên cho nó là A-76.

Theo các số liệu đo đạc được, tảng băng này có diện tích bề mặt là 4.320km2, lớn hơn diện tích đảo Mallorca của Tây Ban Nha ở biển Địa Trung Hải và gấp gần 4 lần thành phố New York.

Như vậy, A-76 đã vượt qua tảng băng A-23A - rộng khoảng 3.380 km2, và cũng đang trôi nổi trên biển Weddell.

Hồi đầu năm nay, các nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại về việc 1 tảng băng lớn khác ở Nam Cực sẽ va chạm với 1 hòn đảo vốn là nơi sinh sản của chim cánh cụt. Tuy nhiên, tảng băng này sau đó đã vỡ thành nhiều mảnh nhỏ.

Việc những tảng băng lớn tách ra từ các thềm băng được xem là 1 phần của quá trình tự nhiên. Nhưng các nhà khoa học tin rằng hiện tượng một số thềm băng dọc Nam Cực trải qua quá trình tan rã nhanh chóng trong những năm gần đây, có thể liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục