Pháp tuyên bố tăng cường không kích IS

ANTĐ -Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa cho biết, họ sẽ tăng cường không kích chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở cả Iraq và Syria.

Phát biểu trước báo giới sau buổi toạ đàm với Thủ tướng Anh David Cameron, ông Hollande đã tái xác nhận rằng, tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp sẽ tham gia chiến dịch quân sự của nước này tại Syria và Iraq: “Chúng tôi sẽ tăng cường mạnh mẽ không kích chống lại IS, lựa chọn những cứ điểm quan trọng nhằm gây thiệt hại lớn nhất cho quân khủng bố”.

Anh và Pháp hứa sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong chiến dịch không kích IS ở Iraq và Syria 

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron cũng cho biết: “Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định quyết đoán của ông Hollande và tôi tin rằng, đây là quyết định đúng đắn. 2 nước sẽ chia sẻ thông tin tình báo chống khủng bố và dữ liệu máy bay. Ngoài ra, Anh sẽ cho Pháp mượn căn cứ RAF Akrotiri ở Cộng hoà Síp cũng như hỗ trợ cung cấp nhiên liệu trên không cho máy bay Pháp”.

Trước buổi toạ đàm, 2 nhà lãnh đạo Nga và Pháp đã đến thăm nhà hát Bataclan, một trong những địa điểm đã bị khủng bố tấn công, khiến 89 người thiệt mạng.

Ngoài ông Cameron, Tổng thống Hollande cũng chuẩn bị có cuộc gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel trước khi bay sang Nga để hội đàm với Tổng thống Putin.

Ở một diễn biến khác, nhiều trường học, cửa hàng và hệ thống tàu điện ngầm ở Brussels vẫn phải đóng cửa vào ngày 23-11 sau khi chính phủ Bỉ cảnh báo về khả năng bị tấn công khủng bố. Cảnh sát đã hoạt động hết công suất và bắt giữ được 16 kẻ tình nghi, tuy nhiên, không có chất liệu nổ hay bom mìn nào được tìm ra. Hiện tại, Bỉ cũng đã truy tố 3 công dân của mình có liên quan đến vụ khủng bố ở Paris.