Pháp - Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả nhau về chiến dịch quân sự tại Syria

  • 29/11/2019 10:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Pháp và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa lên tiếng chỉ trích lẫn nhau về chiến dịch quân sự của Ankara vào Syria, điều cũng gây ra những ý kiến trái chiều trong 29 nước thành viên NATO.

Vào hôm 28-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ đang đánh mất đi đồng minh và chỉ trích chiến dịch quân sự của nước này tại Syria là việc làm không nghĩ đến hậu quả.

Pháp - Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả nhau về chiến dịch quân sự tại Syria ảnh 1

Tổng thống Pháp coi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động không nghĩ đến hậu quả

Đáp trả bình luận này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã chỉ trích cuộc gặp của ông Macron với các đại diện của lực lượng người Kurd: “Ông ấy đã là một kẻ tài trợ cho khủng bố và liên tiếp tiếp đãi chúng ở Điện Elysee. Nếu ông ta nói đồng minh là khủng bố, chúng tôi cũng không còn gì để nói”.

Ông Cavusoglu cũng tiếp tục lên án những chính sách đối ngoại của ông Macron, đồng thời cho rằng, Tổng thống Pháp không thể là một lãnh đạo của châu Âu bằng cách cư xử như vậy.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria bắt đầu từ đầu tháng 10 nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chiến dịch này chỉ là cần thiết để tạo ra "vùng an toàn" cho những người tị nạn ở Syria, nó lại bị chỉ trích mạnh mẽ bởi các đồng minh NATO.

Trong thời gian diễn ra chiến dịch này, Tổng thống Macron đã đón tiếp Jihane Ahmed, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhằm chứng minh sự ủng hộ của Pháp cho nhóm này chống lại khủng bố tại Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục