Pháp có nữ Thủ tướng đầu tiên sau hơn 30 năm

  • 17/05/2022 09:58
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bà Elisabeth Borne, Bộ trưởng Lao động Pháp, vừa được bổ nhiệm làm Thủ tướng nước này và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này sau hơn 30 năm.
Pháp có nữ Thủ tướng đầu tiên sau hơn 30 năm ảnh 1

Tân Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne

“Tôi dành đề cử này cho tất cả các bé gái ở Pháp, để nói với họ rằng 'Hãy theo đuổi ước mơ của bạn' ”, bà Borne phát biểu khi nhậm chức Thủ tướng Pháp, “Không gì có thể ngăn cuộc đấu tranh giành vị trí của phụ nữ trong xã hội”.

Bà Borne, 61 tuổi, từng làm việc trong các bộ của Chính phủ Pháp, cơ quan dân sự cấp cao, hành chính công và doanh nghiệp nhà nước. Bà được Tổng thống Emmanuel Macron bổ nhiệm chức Thủ tướng Pháp khi ông Macron bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2.

Như vậy, bà Borne là nữ Thủ tướng Pháp đầu tiên trong hơn 30 năm kể từ bà Édith Cresson, người có thời gian ngắn đứng đầu Nội các từ tháng 5-1991 đến tháng 4-1992 dưới thời cựu Tổng thống François Mitterrand.

Trước đó, cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Pháp thông báo, Thủ tướng Jean Castex đã nộp đơn từ chức cho Tổng thống Emmanuel Macron, mở đường cho cuộc cải tổ Nội các được trông đợi từ lâu của Tổng thống Macron.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục