Pháp bác đề xuất của Nga về vấn đề triển khai tên lửa ở châu Âu

  • 29/11/2019 08:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa lên tiếng phủ nhận đã chấp thuận đề xuất của Nga thiết lập một bản ghi nhớ về việc triển khai tên lửa tại châu Âu, tuy nhiên, nhấn mạnh rằng, đây là điều cũng đáng lưu tâm.

Nga đã kêu gọi Mỹ và nhiều nước đưa ra bản ghi nhớ về việc triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung tại châu Âu sau khi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) chính thức sụp đổ vào cuối tháng 8-2019.

Tổng thống Macron cho biết, ông chắc chắn không chấp nhận đề xuất này, điều trái ngược với những gì truyền thông đã đưa tin trước đó, tuy nhiên, việc thảo luận là điều cần thiết do đó là vấn đề an ninh châu Âu.

Pháp bác đề xuất của Nga về vấn đề triển khai tên lửa ở châu Âu ảnh 1

Tổng thống Pháp không ủng hộ yêu cầu của Nga về vấn đề triển khai tên lửa tại châu Âu

Hiệp ước INF giữa Nga và Mỹ cấm các loại tên lửa triển khai trên mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.000km, điều giảm đáng kể khả năng tấn công nhanh của 2 nước.

Theo Tổng thống Macron, các nước châu Âu nên có vai trò trong đối thoại sau sự sụp đổ của hiệp ước này.

Vào hôm 28-11, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông Macron đã trả lời về bản đề xuất trên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tuy nhiên không đưa ra thông tin chi tiết.

NATO đã gọi đề xuất trên là không đáng tin cậy và liên tiếp cáo buộc Moscow triển khai nhiều loại tên lửa phi pháp.

Theo hãng tin Tass, Tổng thống Macron và người đồng cấp Putin có thể thảo luận về đề xuất này khi hai người gặp nhau tại Paris vào ngày 9-12 tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục