Pháo tự hành 'Sấm sét Bắc Âu' Archer xuất hiện tại tiền tuyến Đông Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Pháo tự hành "Sấm sét Bắc Âu" Archer do Thụy Điển sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện tại tiền tuyến trong xung đột Đông Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển, Pål Jonson, hôm 3/11 cho biết, 8 hệ thống pháo tự hành "Sấm sét Bắc Âu" Archer đã được bàn giao cho Ukraine.

Các lực lượng vũ trang Ukraine đã lần đầu triển khai các hệ thống Archer tới tiền tuyến. Được biết Lữ đoàn pháo binh riêng biệt số 45 đang vận hành các hệ thống pháo tự hành uy lực này

Pháo tự hành Archer trong trang bị của Lữ đoàn pháo binh riêng biệt số 45

Pháo tự hành Archer trong trang bị của Lữ đoàn pháo binh riêng biệt số 45

Pháo tự hành "Sấm sét Bắc Âu" Archer

Pháo tự hành "Sấm sét Bắc Âu" Archer

Pháo tự hành FH-77BW L-52 Archer hay còn gọi tắt là pháo Archer của Thụy Điển được phát triển từ năm 2003 và đưa vào sử dụng năm 2013. Pháo Archer có hệ thống nạp đạn tự động tốc độ cao, toàn bộ tổ hợp được điều khiển từ xa do đó cabin xe không cần phải bọc thép. Tính tự động hóa cao là ưu điểm nổi bật của pháo tự hành này.

Hệ thống sử dụng pháo chính cỡ nòng 155 mm, tầm bắn tối đa 30 km với đạn thường, 40 km khi bắn đạn tăng tầm. Ngoài ra, nó cũng tương thích với đạn dẫn hướng chính xác cao Bonus. Pháo tự hành FH-77BW L-52 Archer có tốc độ bắn khoảng 8 - 9 viên/phút, nó có thể bắn loạt nhiều đạn ở quỹ đạo khác nhau (MRSI) và đánh trúng mục tiêu gần như cùng lúc. Ở chế độ MRSI, pháo Archer sẽ bắn 6 viên trong 30 giây. Cơ số đạn lắp sẵn là 20 viên, thời gian tái nạp đạn khoảng 8 phút.

Hệ thống chỉ mất 30 giây để dừng lại khai hỏa và cũng chỉ cần chừng đó thời gian để rút lui khỏi vị trí. Archer được lắp trên khung gầm xe tải Volvo A30D 6x6. Pháo tự hành FH-77BW L-52 Archer hiện được coi là pháo tự hành bánh lốp tốt nhất hiện nay.