Phản ứng của Trung Quốc trước thông tin lính Mỹ đồn trú tại Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung Quốc ngày 8-10-2021 đã kêu gọi Mỹ cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan sau khi xuất hiện thông tin 1 nhóm đặc nhiệm thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đồn trú tại hòn đảo này trong ít nhất 1 năm qua.
Ông Triệu Lập Kiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ông Triệu Lập Kiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 8-10, ông Triệu Lập Kiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Mỹ cần nhận thức rõ tính chất “nhạy cảm cao” của vấn đề Đài Loan và dừng ngay tiếp xúc quân sự với Đài Loan.

“Trung Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Trước đó 1 ngày, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết, khoảng hơn 20 lính đặc nhiệm thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã bí mật hoạt động tại Đài Loan trong ít nhất 1 năm để thực hiện công tác huấn luyện cho các đơn vị trong lục quân Đài Loan.

Nguồn tin của Wall Street Journal cho biết thêm, việc Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm là dấu hiệu cho thấy sự lo ngại của Lầu Năm Góc trước việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự và những động thái đe dọa gần đây của Bắc Kinh nhằm vào Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.