Phần Lan dự định xây thêm 300 trường bắn do nhu cầu tăng vọt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Phần Lan, quốc gia có chung đường biên giới với Nga, có kế hoạch xây dựng 300 trường bắn mới do nhu cầu quốc phòng tăng vọt.
Lực lượng dự bị Phần Lan tại một trường bắn ở Helsinki vào ngày 7-3-2023

Lực lượng dự bị Phần Lan tại một trường bắn ở Helsinki vào ngày 7-3-2023

Theo bản tin của đài truyền hình Phần Lan Yle hôm 20-2, Phần Lan đang có kế hoạch mở các trường bắn mới để đáp ứng nhu cầu gia tăng sau xung đột Nga - Ukraine.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.340km với Nga. Họ đã gia nhập NATO vào tháng 4-2023 trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia sau khi xung đột Nga - Ukraine kéo dài gần 2 năm.

Theo Yle, kể từ đó, người Phần Lan ngày càng quan tâm hơn đến quốc phòng, với số ngày huấn luyện và đơn đăng ký giấy phép sử dụng súng tăng mạnh.

Vì các trường bắn hiện tại cũng phục vụ cho cảnh sát và dịch vụ bắn súng khác nên cần có nhiều cơ sở vật chất loại này hơn. Chính phủ Phần Lan dự kiến sẽ có khoảng 1.000 trường bắn cho dân thường vào năm 2030, so với 670 trường bắn hiện nay.

Ông Jukka Kopra, nghị sĩ đảng Liên minh Quốc gia và Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Phần Lan cho rằng, mọi người lẽ ra không cần phải đi xa chỉ để tập bắn. Việc tập bắn súng sẽ dễ dàng như chơi bóng đá hoặc khúc côn cầu trên băng.

Mối quan hệ của Phần Lan với Nga đã xấu đi đáng kể kể từ khi quốc gia Bắc Âu này gia nhập NATO.

Phần Lan đã đóng cửa tất cả các cửa khẩu biên giới với Nga vào cuối năm ngoái trong bối cảnh số người xin tị nạn tăng vọt trong mùa đông lạnh giá. Helsinki cáo buộc Matxcơva cố tình đưa người di cư đến biên giới để trừng phạt Phần Lan vì đã hợp tác với Mỹ.