Phân biệt giới tính, trường đại học y khoa phải bồi thường 149.000 USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tòa án cấp cao Tokyo (Nhật Bản) vừa ra phán quyết buộc một trường đại học y khoa phải bồi thường cho nhóm nguyên đơn là nữ giới cho rằng, điểm thi tuyển sinh của họ bị đánh hạ vì giới tính.
Đại học Y khoa Tokyo ảnh 1

Đại học Y khoa Tokyo

Vụ kiện được khởi xướng bởi 28 nữ nguyên đơn đã bị trượt trong kỳ thi tuyển sinh của Đại học Y khoa Tokyo từ năm 2006 đến 2018.

Tháng 9 năm ngoái, một tòa án cấp dưới đã phán quyết cho 27 người trong số đó được bồi thường tổng cộng hơn 18 triệu yên, khoảng 130.000 USD. 16 nguyên đơn đã kháng cáo đối với phán quyết này.

Hôm 30-5-2023, tại Tòa án cấp cao Tokyo, Thẩm phán Masuda Minoru, chủ tọa phiên tòa cho biết, việc điều chỉnh điểm thi dựa trên giới tính là vi phạm hiến pháp, trong đó nghiêm cấm phân biệt đối xử bất hợp lý và quy định sự bình đẳng theo pháp luật.

Ông Minoru nói rằng, việc chỉnh sửa điểm đã vi phạm quyền tự do chọn trường và dự thi theo nguyện vọng cá nhân.

Tòa án đã ra lệnh cho trường đại học phải thanh toán khoản tiền bồi thường trị giá gần 149.000 USD cho 15 người trong số đó, với mức bồi thường cao hơn cho một số nguyên đơn so với phán quyết của tòa án cấp dưới.

Tòa án cấp dưới cho rằng trường đã bất công khi không công bố việc điều chỉnh điểm số. Tuy nhiên, tòa án cấp cao đã tăng thêm một bậc khi gọi đó là gian lận điểm có phân biệt đối xử về giới tính.