Chuyên gia Lê Thụy Hải:

"Phải quyết liệt đầu tư cho bóng đá trẻ"

  • 31/05/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTD.VN - Chiến lược gia 71 tuổi Lê Thụy Hải cho rằng, bóng đá Việt Nam cần lấy việc đội U20 dự World Cup vừa qua làm bàn đạp để chắt chiu dồn nguồn lực đầu tư mạnh hơn nữa cho các lứa “U” đầy triển vọng đang có.

"Phải quyết liệt đầu tư cho bóng đá trẻ" ảnh 1U20 Việt Nam mang tới cú hích đầy lạc quan cho bóng đá trẻ phát triển

Bóng đá Việt Nam đang trải qua giai đoạn chưa từng có, khi mà các lứa trẻ đang như thỏi nam châm có sức hút ghê gớm chẳng kém gì các ngôi sao thành danh ở đội tuyển quốc gia. Nếu như trước đây, chẳng mấy CĐV đoái hoài đến các lứa “U” (trừ U23), bởi thời gian của họ đều dành hết cho đội tuyển Việt Nam, thì bây giờ, mọi thứ đã đổi khác. Từ U15, U16, U17 hay U19 và U20 đều đã nhận được sự quan tâm đúng mực hơn từ những nhà làm bóng đá cũng như người hâm mộ, đặc biệt là đội tuyển U19.

Chỉ trong 3 năm, các đội tuyển U19 của chúng ta đã để lại những ấn tượng mãnh liệt đi kèm sự lạc quan phấp phới. Đầu tiên là lứa U19 như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… Hẳn chúng ta còn nhớ khán đài Mỹ Đình không còn một chỗ trống, khi đội tuyển U19 của năm 2015 thi đấu giao hữu tại đây. Đó là một cảnh tượng chưa từng có, ngay cả trong những trận giao hữu của ĐTQG.

Đến năm ngoái, lại là lứa U19 trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn làm nên kỳ tích chưa từng có trong lịch sử bóng đá nước nhà, bằng việc lọt vào bán kết giải U19 châu Á sau khi đánh bại chủ nhà Bahrain. Nó cũng đồng nghĩa với tấm vé dự VCK U20 World Cup 2017 vừa qua.

Nhìn lại chặng đường này, ông Lê Thụy Hải đánh giá: “Các lứa trẻ và U19 của chúng ta đang phát triển đầy khả quan. Chưa bao giờ chúng ta được nghe Quốc ca Việt Nam được cất lên ở một giải bóng đá thế giới, nhưng giờ thì đã có rồi. Thế nên, dù chưa thật sự thành công như mong đợi, nhưng việc dự U20 World Cup lần này của lứa cầu thủ trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn, có một ý nghĩa rất lớn. Nó là cú hích để bóng đá trẻ phát triển hơn nữa trong tương lai”.

Rất nhiều tài năng trẻ của lứa U19 năm 2015 giờ đang là ngôi sao ở CLB và cũng là trụ cột của ĐTQG. Và lứa U19 của 2016 cũng vậy, họ là nòng cốt của U20 dự World Cup và nếu phát triển đúng cách, họ sẽ sớm trở thành những ngôi sao sáng trên bầu trời bóng đá Việt Nam. Việc đầu tư cho bóng đá trẻ của VFF, của các CLB đang khiến họ bắt đầu hái quả ngọt. Theo đánh giá của HLV Lê Thụy Hải, chúng ta cần thừa thắng xông lên, phải đầu tư mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa cho công tác đào tạo trẻ.

“Chúng ta đã bắt đầu có những lứa cầu thủ trẻ rất tài năng và đầy hy vọng. Nhưng vấn đề sắp tới là khâu đào tạo trẻ sẽ được đầu tư, được phát triển như thế nào. Tôi cho rằng cần lấy việc dự U20 World Cup vừa qua làm bàn đạp, để VFF có thể dành những khoản đầu tư xứng đáng cho các lứa U như U19, U17 hay U16 trong tương lai gần. Có như thế, chúng ta mới bớt đi nỗi lo về việc tiệm cận với châu lục và thế giới, hay về lớp cầu thủ kế cận”.

Được biết, ngoài Học viện HAGL Arsenal JMG thực sự đang đào tạo trẻ theo mô hình chuyên nghiệp chuẩn châu Âu, thì hầu hết các dự án đào tạo trẻ phối hợp với nước ngoài đều đang… chỉ nằm trên giấy tờ. Chẳng hạn như dự án giữa TP.HCM và CLB Lyon của Pháp không có sân tập tử tế, hay dự án Viettel hợp tác với Dortmund của Đức chưa triển khai được hạng mục quan trọng nào.

Tin cùng chuyên mục