Phải phạt thật nặng

ANTĐ - Một chiếc xe máy chở 3 học sinh không đội mũ bảo hiểm, lao vút qua chốt CSGT ở ngã tư phố Bạch Mai - Trương Định, quận Hai Bà Trưng. Vụ việc xảy ra vào giữa trưa và được nhiều người tham gia giao thông chú ý, lo lắng, bởi nam học sinh cầm lái tỏ ra liều lĩnh, phóng rất nhanh hòng thoát khỏi sự kiểm soát của CSGT… 

Tình trạng học sinh vi phạm quy định về TTATGT đang gia tăng, chủ yếu rơi vào những lỗi không đội mũ bảo hiểm và không có giấy phép lái xe khi điều khiển mô tô, xe máy. Một thực trạng khác là vào những đêm cuối tuần, nhiều đối tượng đã tụ tập điều khiển xe máy gây rối trật tự công cộng trên nhiều tuyến phố trung tâm thành phố. Khi bắt giữ các đối tượng vi phạm, cơ quan chức năng phát hiện không ít trong số đó là học sinh, sinh viên. Thực tế cho thấy, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng xảy ra và người gây hậu quả chính là những học sinh, sinh viên thiếu ý thức trong việc thực hiện quy định về TTATGT, phóng nhanh, vượt ẩu, coi thường các quy định về an toàn giao thông đường bộ.

Để xảy ra tình trạng nêu trên, lỗi chủ yếu do có sự buông lỏng quản lý của các bậc phụ huynh, không quan tâm kèm cặp, dạy dỗ, chăm sóc và giáo dục con em đến nơi, đến chốn. Nhưng, cũng cần nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của nhà trường trong việc giáo dục học sinh, sinh viên. Đã có nhiều chương trình phổ biến về TTATGT được lực lượng công an lồng ghép vào những buổi học ngoại khóa của các trường. Nhiều phong trào thi đua thực hiện các quy định về TTATGT được nhà trường tuyên truyền phát động và thực hiện nghiêm túc. Thế nhưng, những vi phạm về TTATGT trong học sinh, sinh viên vẫn tiếp diễn và ngày càng phức tạp.

Đã đến lúc nhà trường cần có những biện pháp mạnh xử lý nghiêm những học sinh, sinh viên vi phạm. Nên chăng, để thực hiện nghiêm túc các quy định về TTATGT trong môi trường giáo dục, các trường cần “tăng nặng” hình thức kỷ luật bằng cách buộc thôi học, hoặc có những biện pháp xử phạt thích đáng, đủ sức răn đe, giáo dục, để không còn tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm nghiêm trọng các quy định về TTATGT như hiện nay.