Ông Trump: Nhóm G7 sẽ "phù hợp hơn" nếu có Nga

  • 21/08/2019 16:44
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-8 nói rằng, nhóm các nước phát triển G7 sẽ trở nên "phù hợp hơn" khi có sự trở lại của Nga, và chuyển thành G8.

Ông Trump: Nhóm G7 sẽ "phù hợp hơn" nếu có Nga ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tôi nghĩ rằng việc có Nga sẽ phù hợp hơn nhiều cho nhóm G7. Đó phải là G8 vì rất nhiều điều chúng ta phải cùng làm với Nga", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên hôm 20-8.

Bình luận trên của Tổng thống Trump được đưa ra vài ngày trước khi ông sang Pháp dự hội nghị Thượng đỉnh G7.

Sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, nhóm G8 dưới sự thúc giục của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, đã loại Nga khỏi nhóm 8 nước phát triển (G8) trở thành G7.

Nói về động thái này, ông Trump cho rằng, người tiền nhiệm đã đẩy Nga khỏi nhóm G8 chỉ vì Tổng thống Putin "thông minh hơn ông ấy", mà không tính toán đến việc sẽ giải quyết các vấn đề quốc tế ra sao.

G7 được thành lập vào năm 1975 gồm 7 quốc gia có nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thế giới. Sau khi kết nạp Nga vào năm 1998, nhóm này trở thành G8 rồi lại quay về định dạng G7 vào năm 2014, sau khi Nga bị loại vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Nga gần đây tỏ ra không còn mặn mà với G7 mà ủng hộ cơ chế đối thoại tại các diễn đàn lớn hơn như G20.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục