Ông Biden làm điều chưa có tiền lệ khi cân nhắc vị trí bộ trưởng quốc phòng Mỹ

  • 03/12/2020 08:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN -  Theo hãng tin CNN, ông Joe Biden đang cân nhắc kĩ lưỡng nhân sự cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và điều này thiết lập nên lịch sử.

Danh sách được rút gọn xuống còn 3 người là bà Michele Flournoy - quan chức kỳ cựu của Lầu Năm góc, cựu Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Jeh Johnson và tướng về hưu Lloyd Austin.

Ông Biden làm điều chưa có tiền lệ khi cân nhắc vị trí bộ trưởng quốc phòng Mỹ ảnh 1

Từ trái qua phải: ông Jeh Johnson, bà Michele Flournoy và ông Lloyd Austin

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth không còn nằm trong sự cân nhắc của ông Biden do cựu Phó Tổng thống Mỹ không muốn mất một vị trí của Đảng Dân chủ tại thượng viện.

Hai ông Johnson và Austin nếu được chọn sẽ đi vào lịch sử với việc là Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên của nước Mỹ, trong khi bà Flournoy có thể là nữ lãnh đạo đầu tiên của Lầu Năm góc.

Bà Flournoy từng được coi là ứng viên hàng đầu, nhưng mức độ chắc chắn đã không còn tuyệt đối. Việc bà Flournoy được ông Biden cân nhắc cho nhiều vị trí khác trong nội các cho thấy còn có điểm bất trắc, nhất là những thông tin về quan hệ giữa bà với các tập đoàn vũ khí quốc phòng lớn.

Ông Johnson từng là Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa dưới thời Tổng thống Barack Obama, trong khi ông Austin cũng từng là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM).

Trước đó, ông Biden đã tuyên bố sẽ tạo dựng nội các phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ. Việc một trong ba ứng cử viên trên được chọn sẽ là minh chứng cho cam kết của ông. Ngoài ra, chính ông cũng thông báo lựa chọn đội ngũ truyền thông tại Nhà Trắng gồm toàn nữ giới.

Ngoài đề cử bộ trưởng quốc phòng, ông Biden cũng đang tìm kiếm nhân sự cho chức vụ Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Ông Johnson được cho là nằm trong tầm ngắm, bên cạnh một ứng cử viên tiềm năng khác là Michael Morell, cựu quyền Giám đốc CIA.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục