Ông Biden khẳng định không phải là “bản sao của ông Obama”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên kể từ khi thắng cử, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, ông Joe Biden khẳng định: “Nhiệm kỳ Tổng thống của tôi sẽ không phải là nhiệm kỳ thứ ba của ông Obama”.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, ông Joe Biden

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, ông Joe Biden

“Tổng thống Trump đã thay đổi tình hình. Nước Mỹ đã trở thành nước Mỹ trước tiên, nước Mỹ đơn độc”, ông Biden trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC hôm 24-11, “Chúng ta phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác so với thời chính quyền Obama-Biden”.

Ông Biden cho biết, ông mong muốn nước Mỹ đoàn kết và nói rằng ông thậm chí sẽ xem xét bổ nhiệm một đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cho ông Trump.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ cũng nói rằng ông sẽ không “sử dụng Bộ Tư pháp như phương tiện” để điều tra ông Donald Trump và các đồng minh của ông ấy.

Trong bối cảnh các bang dần chứng nhận kết quả bỏ phiếu và Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Liên bang Mỹ (GSA) đã chính thức khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực, ông Biden cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đi đến hồi kết. “Tôi hài lòng khi nhận được sự xác nhận từ GSA về việc thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình và suôn sẻ để các đội ngũ của chúng tôi có thể sẵn sàng giải quyết những thách thức trước mắt gồm: kiểm soát đại dịch Covid-19, xây dựng lại tốt hơn, cũng như bảo vệ an ninh và an toàn cho nhân dân Mỹ”, ông Biden nói.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ tuyên bố, Mỹ đã sẵn sàng trở lại dẫn dắt thế giới, đồng thời cam kết sẽ đảo chiều các chính sách đơn phương của ông Trump và không quay lưng lại với các đồng minh.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24-11 bất ngờ xuất hiện trong phòng họp báo của Nhà Trắng để chúc mừng chỉ số Dow Jones lần đầu tiên vượt ngưỡng 30.000 điểm.

“Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones của thị trường chứng khoán vừa đạt 30.000, mức cao nhất trong lịch sử… Đó là một con số “thần thánh”, 30.000”, ông Trump nói. Theo The Hill, sự xuất hiện của ông Trump trên bục phát biểu chỉ khoảng 1 phút.