Oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS tiến vào vùng nhận dạng phòng không Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mỹ phát hiện 4 máy bay quân sự Nga trong đó có 2 oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS đã hiện diện trong vùng nhận dạng phòng không Alaska.

"4 máy bay quân sự Nga bị phát hiện và theo dõi khi hoạt động trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Alaska hôm 6/2. Các phi cơ luôn ở trên không phận quốc tế, không xâm phạm vùng trời của Mỹ và Alaska", Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết.

"NORAD triển khai mạng lưới phòng thủ nhiều lớp gồm vệ tinh, radar mặt đất và trên không, cũng như tiêm kích để giám sát và chuẩn bị hành động phù hợp. Chúng tôi luôn sẵn sàng triển khai nhiều phương án phản ứng để bảo vệ Bắc Mỹ", thông cáo có đoạn.

Vùng nhận dạng phòng không Alaska
Vùng nhận dạng phòng không Alaska

ADIZ là vùng trời do một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ tự ấn định và buộc máy bay dân sự khi tiến vào phải thông báo, nhận dạng, xác định vị trí và chịu sự kiểm soát của quốc gia, vùng lãnh thổ đó. ADIZ không phải không phận, nhưng theo thông lệ quốc tế, máy bay quân sự thường gửi thông báo trước khi tiến vào ADIZ nước khác nhằm tránh những vụ đụng độ bất ngờ.

Cùng lúc đó Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS và tiêm kích Su-30SM hộ tống đã hoạt động trên không phận quốc tế ở biển Bering và Chukchi. "Chuyến bay kéo dài 9 tiếng, tuân thủ chặt chẽ quy định quốc tế về sử dụng vùng trời", cơ quan này cho hay.

Oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS

Oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS

Tu-95 là loại máy bay ném bom chiến lược động cơ cánh quạt do Cục Thiết kế Tupolev nghiên cứu thiết kế từ những năm 1950, trang bị cho không quân Liên Xô. Tới nay, trải qua hơn 70 năm phục vụ, loại máy bay này vẫn đang tiếp tục hoạt động rộng rãi trong không quân Nga. Với kỷ lục đó, Tu-95 được xem là máy bay ném bom chiến lược cánh quạt duy nhất còn chiến đấu. Hiện nay Nga đã nâng cấp lên chuẩn Tu-95MS để tăng cường khả năng tác chiến.

Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95MS có khả năng phóng tên lửa hành trình không đối đất Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay được thiết kế tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Cho đến thời điểm hiện tại, Tu-95MS vẫn được coi là một trong những loại máy bay hoạt động hiệu quả nhất của không quân Nga. Chiếc máy bay này sẽ tiếp tục hiện diện trong biên chế của không quân Nga thêm nhiều năm nữa, tương tự như chiếc B-52 của Mỹ.

Việc được trang bị các tên lửa hành trình tầm xa và siêu xa như Kh-55 hay Kh-101 (tầm phóng 3.500km và 5.500km, có gắn đầu đạn hạt nhân) giúp Tu-95 có thể an toàn, tránh được sự truy sát của hệ thống phòng không đối phương.

Tổng cộng, Không quân Nga hiện có 64 chiếc Tu-95MS. Loại máy bay ném bom chiến lược này sẽ tiếp tục phục vụ quân đội Nga cho đến hết giai đoạn 2030, sau đó chúng sẽ được thay thế bởi một loại máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới được phát triển trong dự án PAK DA (Dự án phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga).