Nigeria giải cứu trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai bị bắt cóc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Gần 100 con tin đã được giải thoát trong các chiến dịch giải cứu ở tây bắc Nigeria. Cảnh sát trưởng khu vực cho biết, các nạn nhân bị bắt cóc được tìm thấy mắc kẹt trong bụi rậm và đã bị giam cầm hơn 2 tháng.
  • 97 con tin ở vùng Tây Bắc Nigeria vừa được giải cứu

    97 con tin ở vùng Tây Bắc Nigeria vừa được giải cứu

Chiến dịch quân sự để giải cứu con tin

Ông Ayuba Elkana - Ủy viên Cảnh sát ở bang Tây Bắc Zamfara ngày 4-1 cho hay, 97 nạn nhân bị bắt cóc bao gồm trẻ sơ sinh, phụ nữ đang cho con bú và phụ nữ mang thai đã được “giải cứu vô điều kiện” trong các hoạt động quân sự chung ở bang Zamfara hôm đầu tuần. Trong số những người được giải cứu có 7 phụ nữ mang thai, hơn chục trẻ sơ sinh và 16 trẻ em từ 2 đến 7 tuổi, cảnh sát cho biết.

Chiến dịch cứu hộ hôm 3-1 là nỗ lực chung của chính quyền bang và các cơ quan an ninh, trong đó lực lượng giải cứu đã nhận được thông tin hữu ích từ các thành viên “hối hận” của nhóm bắt cóc. Không có khoản tiền chuộc nào được trả.

Trong một loạt cuộc đột kích, lực lượng an ninh đã nhắm vào nơi ẩn náu của hai tên trùm Bello Turji và Ado Aleru. Cảnh sát cho rằng Aleru là kẻ chủ mưu đằng sau vụ bắt cóc. Cả hai đối tượng đều có liên quan đến một loạt các vụ bắt cóc trong khu vực trung tâm của quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Zamfara và một số bang láng giềng Tây Bắc của Nigeria trong nhiều tháng đã chịu sự hoành hành của các tay súng địa phương với hành động khủng bố và bắt cóc hàng loạt. Tuy nhiên, những kẻ bắt cóc đã buộc phải từ bỏ con tin sau “áp lực dữ dội” từ phía quân đội chính phủ. Trong những tuần gần đây, quân đội Nigeria đã mở các cuộc không kích và đột kích quy mô nhắm mục tiêu vào các khu bảo tồn rừng Zamfara, nơi ẩn náu của quân nổi dậy. “Chính phủ đã gây áp lực mạnh mẽ lên bọn cướp bằng một loạt biện pháp để tiến vào khu vực của chúng… Đó là lý do tại sao chúng quyết định bỏ mặc con tin”, một quan chức chính quyền cho hay. Các con tin được giải cứu sẽ được đoàn tụ với gia đình sau khi kiểm tra y tế”, cảnh sát cho biết.

Nạn nhân có nhiều phụ nữ và trẻ em

Các con tin được giải cứu về chủ yếu đi chân trần, mặc quần áo cũ kỹ và sờn rách khi bước ra khỏi xe buýt đưa họ đến Gusau, thủ phủ của bang Zamfara. Nhiều trẻ biểu hiện rõ là suy dinh dưỡng. Họ đã bị bắt cóc khỏi nhà và dọc theo đường cao tốc trong các cộng đồng hẻo lánh ở Zamfara và bang Sokoto lân cận. Lực lượng giải cứu đã tìm thấy các con tin ngủ trên mặt đất trong khu bảo tồn rừng bị bỏ hoang dùng làm nơi ẩn náu cho các tay súng. Đợt đầu tiên gồm 68 con tin bị giam cầm hơn 3 tháng, bao gồm 33 nam giới trưởng thành, 10 trẻ em và 25 phụ nữ, bao gồm cả các bà mẹ mang thai/cho con bú. Một nhóm khác gồm 29 nạn nhân cũng được giải cứu “vô điều kiện” trong rừng Kunchin Kalgo thuộc khu vực Tsafe của Zamfara.

Vài ngày trước đó, ít nhất 21 học sinh ở Nigeria đã được giải cứu vài giờ sau khi các em bị các nhóm vũ trang bắt cóc. Phát ngôn viên cảnh sát Mohammed Shehu cho biết, các em học sinh bị bắt cóc hôm 31-12 khi đang đi cùng giáo viên từ khu vực Bakura đến một trường học Hồi giáo ở bang Katsina lân cận. Nhận được tin báo, lực lượng an ninh đã can thiệp ngay.

Những cuộc giải cứu này khiến cư dân cảm thấy nhẹ nhõm khi phải sống trong cảnh các nhóm vũ trang đã giết hại hàng nghìn người, bắt cóc nhiều người dân và du khách để đổi lấy tiền chuộc. Nhiều cộng đồng xa xôi ở miền Bắc gặp khó khăn của Nigeria đã phải trả tiền chuộc cho các nhóm bắt cóc. Những kẻ này chủ yếu là thanh niên thuộc nhóm dân tộc Fulani, vốn có truyền thống làm nghề chăn gia súc du mục và đang vướng vào một cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ với các cộng đồng nông dân Hausa về khả năng tiếp cận nguồn nước và đất chăn thả. Các tay súng này khoảng hơn 150 người, dường như ngày càng có tổ chức và được vũ trang tốt, bất chấp các động thái của chính quyền Nigeria nhằm ngăn chặn bạo lực, bao gồm cả việc gần đây xếp loại bọn họ là tổ chức khủng bố.

Những cuộc giải cứu này khiến cư dân cảm thấy nhẹ nhõm khi phải sống trong cảnh các nhóm vũ trang đã giết hại hàng nghìn người, bắt cóc nhiều người dân và du khách để đổi lấy tiền chuộc. Nhiều cộng đồng xa xôi ở miền Bắc gặp khó khăn của Nigeria đã phải trả tiền chuộc cho các nhóm bắt cóc.