Những vụ đánh bom tự sát đẫm máu nhất trong lịch sử

  • 25/05/2019 22:35
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - "Đêm kinh hoàng" tại Paris, Pháp; Cái chết "hồng" tại London, Anh; Ngày lễ Phục sinh đẫm máu tại Sri Lanka; đây là những vụ đánh bom tự sát đẫm máu nhất trong lịch sử chống khủng bố. Sự ra đời của thế hệ khủng bố 3.0 mà nổi bật là tổ chức IS đã thực sự gióng lên hồi chuông báo động toàn cầu về sự an nguy của tính mạng con người. Vì vậy, chính phủ các nước đang nỗ lực tìm cách ngăn chặn mối hiểm họa này. 

"Đêm kinh hoàng" tại Paris, Pháp

"Đêm kinh hoàng" là cái tên được đặt cho thứ 6 ngày 13-11-2015 tại Paris. Một buổi tối tưởng chừng như là đầy hào hứng với người dân thủ đô Paris cùng những hoạt động giải trí sau một tuần làm việc. Họ đến sân vận động Stade de France để theo dõi trận đấu giữa đội tuyển Đức - Pháp hay đến nhà hát để “cháy” trong không khí buổi biểu diễn nhạc rock hoặc gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè ở quán cà phê. Không một ai biết rằng, núp trong đám đông lại là những tên khủng bố đang lẩn trốn để thực hiện âm mưu của mình. 

Những vụ đánh bom tự sát đẫm máu nhất trong lịch sử ảnh 1

Sơ đồ những địa điểm quân khủng bố tàn sát người dân

"Đêm kinh hoàng" bắt đầu lúc 21h20', một nhóm người đàn ông trà trộn và đám đông, tiến vào cổng D sân vận động Stade de France. Một trận bóng giữa đội tuyển Đức và Pháp đang diễn ra. Vụ đánh bom tự sát khiến một người thiệt mạng. Năm phút sau một vụ xả súng tại nhà hàng Le Carillon và Le Petit Combodge khiến 15 người chết và 10 người bị thương nặng.

Năm phút sau, một khối chất nổ kích hoạt tại cổng H sân vận động Stade de France. Hai phút sau, một vụ xả súng tại quán Cafe Bonne Biere khiến 5 người chết và 8 người bị thương nghiêm trọng. Bốn phút sau, chiếc ô tô đen chở các sát thủ đến nhà hàng La Belle Equipe, cuộc xả súng khiến 19 người chết và 9 người bị thương.

Bốn phút sau, nhà hàng Comtoir Voltair phát nổ. Cùng lúc đó, một vụ xả súng tại nhà hát Bataclan khiến 89 người thiệt mạng. Cho đến 21h53' cùng ngày, "đêm kinh hoàng" được kết thúc bởi một vụ nổ cách sân vận động Stade de France 400m. 

Những vụ đánh bom tự sát đẫm máu nhất trong lịch sử ảnh 2

Lời tâm sự của một người thân có nạn nhân chết trong vụ xả súng tại  nhà hát Bataclan (Pháp)

Đây được coi là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Pháp kể từ sau Thế chiến thứ 2. Các nghi phạm đã được xác định có liên quan đến khủng bố tại Iraq và Syria. Ít nhất  6 kẻ tấn công là người châu Âu và từng đến Syria. 7 tên đã thiệt mạng trong những vụ tấn công.

Kẻ chủ mưu, Abdelhamid Abaaoud (quốc tịch Bỉ), đã thiệt mạng trong vụ đột kích của cảnh sát Pháp ngày 19-11. Các chuyên gia về chống khủng bố so sánh kế hoạch tấn công Paris tương tự như vụ khủng bố ở Mumbai (Ấn Độ) năm 2008, khi thủ phạm chia ra nhiều nhóm để tấn công theo các mục tiêu xác định từ trước gây náo loạn cả thành phố chứ không chỉ tập trung ở một điểm.

Cái chết "hồng" tại London, Anh

Những vụ đánh bom tự sát đẫm máu nhất trong lịch sử ảnh 3

Nạn nhân may mắn sống sót trong vụ đánh bom tại sân vận động Manchester Arena (London, Anh)

Còn tại Sân vận động Manchester Arena (London, Anh), vào đêm 22-5-2017, một vụ đánh bom nhắm vào sự kiện thu hút giới trẻ, buổi biểu diễn của ca sỹ Ariana Grande, đã khiến 19 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương. 

Theo nhân chứng kể lại, những quả bom giấu trong nhiều quả bóng bay màu hồng được thả từ trên mái sân vận động xuống nhằm mục đích trang trí cho sân khấu. Nhưng người xem không hề ngờ rằng hiểm họa chết người lại ẩn giấu trong đó.

"Chúa mới biết những gì dính trên tóc của tôi. Bạn sẽ không bao giờ mong đợi bất cứ điều gì như vậy xảy ra với bạn. Vụ nổ diễn ra cách tôi chỉ vài chục centimet. Da thịt, lông tóc, máu me... mọi thứ vương vãi trên tóc và cả trên túi của tôi", Abby Mullen đến từ Airdire, North Lanakshire chưa hoàn hồn kể lại về vụ việc.

Những vụ đánh bom tự sát đẫm máu nhất trong lịch sử ảnh 4

Nỗi mất mát vô cùng lớn của các phụ huynh trước cái chết của con mình trong vụ đánh bom tại sân vận động Manchester Arena (London, Anh)

Ngày lễ Phục sinh đẫm máu tại Sri Lanka

Những vụ đánh bom tự sát đẫm máu nhất trong lịch sử ảnh 5

Mọi thứ trở nên hoang tàn sau vụ đánh bom tại Sri Lanka

Sáng 22-4-2019, một vụ đánh bom đã xảy ra ở 4 khách sạn, 1 nhà thờ và một khu dân cư tại Sri Lanka. Theo thống kê, số người thiệt mạng trong 8 vụ đánh bom tự sát đã lên đến 259 người và hơn 500 người bị thương, trong đó có nhiều người nước ngoài là nạn nhân.  

Thảm kịch kinh hoàng ở Sri Lanka đã đánh dấu mốc cho sự ra đời của thế kệ khủng bố 3.0 mới. Cách so sánh sự phát triển của khủng bố toàn cầu này giống với những lần phát hành phần mềm máy tính mới – cải tiến theo từng thập kỷ. Nổi bật trong thế hệ khủng bố này chính là tổ chức IS. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục