Những rủi ro người mua hàng qua mạng thường gặp phải

  • 27/03/2018 07:51
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, người tiêu dùng trở thành nạn nhân trong rất nhiều trường hợp giao dịch mua bán online. 

Cụ thể như: Hàng nhận được không giống với quảng cáo; Thông tin sai về xuất xứ hàng hóa; Thông tin sai về giá cả... Bên cạnh đó, người mua hàng online còn có thể gặp phải tình huống người bán không cung cấp hóa đơn; Giao thiếu hàng khuyến mãi; Giao hàng hỏng nhưng không thu hồi lại; Giao hàng chậm; Hủy đơn hàng không lý do...

Đặc biệt, người mua hàng online còn có thể gặp các rủi ro từ các tổ chức, cá nhân lừa đảo. Người tiêu dùng chỉ liên lạc qua điện thoại hoặc qua trang mạng xã hội. Khi trả tiền xong, người tiêu dùng không nhận được hàng hoặc nhận hàng hoàn toàn khác so với quảng cáo. “Đã có trường hợp khách hàng mua điện thoại qua mạng xã hội nhưng nhận được hộp đựng một viên gạch. Đáng chú ý là sau khi thực hiện giao hàng, người bán lập tức chặn điện thoại, facebook của người mua. Khi lượng người tiêu dùng khiếu nại lớn hoặc cơ quan quản lý vào cuộc, người bán lập tức bỏ số điện thoại, tài khoản facebook…”, đại diện cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cho biết.

Từ thực tế nêu trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo nên mua hàng tại những trang web uy tín, được cấp phép hoạt động, có thông tin liên lạc rõ ràng (địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…); Tìm hiểu kỹ về các điều kiện và điều khoản của trang web; Đồng thời, cảnh giác với những yêu cầu cung cấp thông tin từ những trang web lạ vì đây có thể là những trang web sử dụng thông tin người tiêu dùng trái với quy định pháp luật, gây phiền toái cho người tiêu dùng hoặc thậm chí đánh cắp các thông tin tài chính của người tiêu dùng.

Ngoài ra, những thông báo về việc trúng thưởng phiếu mua hàng dùng để mua sản phẩm của công ty cũng cần được cảnh giác. Theo đó, phiếu mua hàng thường có giá trị nhỏ hơn giá trị sản phẩm, người tiêu dùng phải chi thêm một khoản tiền nữa. Tuy nhiên, khi nhận hàng thì sản phẩm thường có giá trị thấp hơn so với khoản tiền người tiêu dùng đã bỏ ra, cần tìm hiểu kỹ trước khi đóng thuế, phí để được nhận sản phẩm trúng thưởng...

Tin cùng chuyên mục