Những diễn biến đáng chú ý trong màn “so găng” trực tiếp đầu tiên giữa ông Trump-Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng nay 30-9 (theo giờ Việt Nam), đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã tranh cãi gay gắt, liên tục ngắt lời nhau trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong cuộc đua tới Nhà Trắng.
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden

Các nội dung tranh luận bao gồm: hồ sơ của hai ứng viên, Tòa án Tối cao, kinh tế, đại dịch Covid-19, vấn đề chủng tộc và bạo lực ở các thành phố và tính toàn vẹn của bầu cử.

Trong cuộc tranh luận lần này, hai ứng viên bước lên sân khấu nhưng không bắt tay nhau theo quy định phòng dịch Covid-19. Đệ nhất phu nhân Melania Trump và phu nhân của ông Biden, bà Jill Biden, cũng có mặt tại khán phòng.

20 phút đầu tiên của cuộc tranh luận diễn ra khá hỗn loạn khi Tổng thống Trump liên tục ngắt lời ứng viên Biden và người dẫn chương trình. Ông Trump ngắt lời gần như mọi câu trả lời của ông Biden về Tòa án Tối cao và về kế hoạch cho chăm sóc y tế. Trong khi đó, ông Biden cũng liên tục phản bác lời của ông Trump.

Về ứng phó dịch Covid-19, Tổng thống Trump cho rằng, số người chết vì Covid-19 có thể còn cao hơn nữa nếu ông Biden ứng phó khi đại dịch bùng phát ở Mỹ. Về phần mình, ông Biden cáo buộc ông Trump cố ý che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Khi người dẫn Wallace đặt câu hỏi cho các ứng viên về thực trạng kinh tế Mỹ và kế hoạch phục hồi sau đại dịch Covid-19, Tổng thống Trump đã ca ngợi thành tích của mình. “Tôi đã xây dựng một nền kinh tế hùng mạnh nhất trong lịch sử”, ông Trump nói.

Trong khi đó, ông Biden cho biết, khi ông trở thành Phó Tổng thống năm 2009, ông cùng với Tổng thống Barack Obama đã khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. “Chúng tôi đã trao lại cho ông ấy một nền kinh tế phát triển bùng nổ. Nhưng ông ấy đã phá hủy nó”, ông Biden nói.

Khi bị chất vấn về báo cáo của New York Times rằng ông lách thuế hơn 10 năm, Tổng thống Trump khẳng định ông đã đóng hàng triệu USD thuế thu nhập. Ứng viên Biden lập tức đề nghị ông Trump công bố hồ sơ thuế.

Theo CNN, trong phần lớn 1 giờ đầu, ông Trump áp đảo cuộc tranh luận, lấn át cả đối thủ và người dẫn. Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên đã kết thúc sau khoảng 1 giờ 30 phút.

Hai cuộc tranh luận tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 25-10 và 22-10. Hai ứng viên Phó tổng thống Mike Pence và Kamala Harris sẽ tranh luận trực tiếp vào ngày 7-10 tới.