Nhóm "Bộ Tứ" cam kết cung cấp 1 tỉ liều vaccine tại châu Á

  • 13/03/2021 19:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Mỹ và 3 nước đồng minh thân cận nhất tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương vừa cam kết sẽ cung cấp 1 tỉ liều vaccine chống Covid-19 trên khắp châu Á cho tới cuối năm 2022 như một động thái nhằm chống lại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo của Australia, Ấn Độ và Nhật Bản – còn gọi chung là nhóm “Bộ Tứ” đã hứa đảm bảo một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, rộng mở và phối hợp trong các vấn đề quan trọng như kinh tế, an ninh mạng và hàng hải trước nhiều thách thức từ Trung Quốc.

“Chúng tôi đang củng cố cam kết của mình để đảm bảo khu vực sẽ được điều hành bởi luật pháp quốc tế, duy trì các giá trị chung và tự do hợp tác”, Tổng thống Joe Biden cho hay.

Trong tuyên bố chung, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã hứa sẽ hợp tác trong việc phân phối vaccine chống Covid-19, chống biến đổi khí hậu và an ninh.

Nhóm "Bộ Tứ" cam kết cung cấp 1 tỉ liều vaccine tại châu Á ảnh 1

Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia phối hợp để đưa vaccine đến nhiều nước trong khu vực

Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết, các nước đã đồng ý vaccine của Mỹ sẽ được sản xuất tại Ấn Độ, điều mà New Delhi hối thúc thực hiện nhằm chống lại tầm ảnh hưởng của chính sách ngoại giao vaccine đang mở rộng của Trung Quốc.

Theo thống nhất, qua Tập đoàn phát triển tài chính quốc tế (IDFC) của Mỹ sẽ phối hợp với nhà sản xuất dược phẩm Ấn Độ Biological E Ltd để tạo ra ít nhất 1 tỉ liều vaccine chống Covid-19 cho tới cuối năm 2022.

Nhật Bản hiện cũng đang thảo luận để cho Ấn Độ vay tiền sản xuất vaccine phục vụ việc xuất khẩu. Những liều vaccine này sẽ được phân phối khắp các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục