Nhìn người khác để thấy mình quá xấu xí

  • 17/06/2014 07:38
  • 0 bình luận
  • Phượng Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Thua 1-2 trước Bờ Biển Ngà ở trận ra quân hôm 15-6, các cầu thủ Nhật Bản đã đồng loạt nắm tay nhau cúi đầu, thay lời xin lỗi gửi tới khán giả vì thành tích không như ý muốn. Đặc biệt, khi nhiều khán giả Brazil nhổm dậy ra về thì những CĐV xứ sở hoa anh đào đã cùng nhau thu lượm rác trên các khán đài sân Arena Pernambuco. Hai hình ảnh tiêu biểu cho ý thức cầu thủ và phong cách cổ vũ chuyên nghiệp của CĐV Nhật Bản khiến cả thế giới phải nể phục.

Nhìn người khác để thấy mình quá xấu xí ảnh 1
CĐV Nhật Bản nhặt rác trên khán đài Brazil (trái)
và hình ảnh CĐV Việt Nam ra về bỏ lại sân Thống Nhất ngập rác tại giải U19 quốc tế


Trên trang mạng cá nhân của mình vào hôm qua, Chủ tịch Hội CĐV Việt Nam (VSF) Trần Hữu Nghĩa đăng tải bức ảnh CĐV Nhật nhặt rác trên khán đài Brazil, kèm lời nhắn: “CĐV ở Việt Nam hãy nhìn hành động này và bắt chước theo họ !”.

Người Việt Nam vốn nổi tiếng với tình yêu bóng đá, nhưng đáng tiếc, ý thức kém của một bộ phận CĐV không ít lần khiến chúng ta mất thể diện với bạn bè quốc tế. Phó chủ tịch Hội CĐV Việt Nam, Trần Song Hải từng bất bình kể lại cho người viết câu chuyện anh tận mắt chứng kiến trên khán đài Singapore, một thành viên trong nhóm CĐV Việt Nam đã vô ý thức ném chai nước tiểu vào một CĐV chủ nhà, suýt chút nữa xảy ra xô xát giữa CĐV 2 đội. Còn tại giải U19 quốc tế tổ chức tại TP.HCM tháng 1-2014, là cảnh các khán đài sân Thống Nhất ngập rác sau trận thua 0-7 của U19 Việt Nam trước U19 Nhật Bản. Và mới nhất, tại trận play-off tranh vé World Cup nữ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan, cầu thủ Kwanruethai lĩnh trọn chai nước vào đầu từ một CĐV Việt Nam quá khích, khiến hậu vệ số 5 đội bạn nằm gục tại sân. Đáp lại, sau trận, toàn đội Thái Lan cùng nhau cúi đầu chào thay lời tri ân tới khán giả Việt Nam, dù sự vô ý thức của một CĐV sân Thống Nhất khiến cầu thủ của họ bị chấn thương.

Trở lại với hành động nhặt rác của CĐV Nhật Bản tại World Cup 2014, có thể đội bóng của họ không gây ấn tượng về thành tích, nhưng văn hóa sân cỏ, văn hóa cổ vũ của người Nhật đã tạo ấn tượng mạnh, chẳng khác nào đội vô địch World Cup. Đôi khi, dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng cũng ảnh hưởng tới thể diện của cả một quốc gia, dân tộc. Và rõ ràng ở ý thức chuyên nghiệp, cầu thủ và CĐV Việt Nam phải học người Nhật dài dài…

Tin cùng chuyên mục