Nhìn lại diễn biến vụ án Đoàn Thị Hương

  • 02/04/2019 09:03
  • 0 bình luận
  • Hồng Vân
  • In bài
ANTD.VN - Tại phiên xét xử đối với công dân Đoàn Thị Hương ngày 1/4/2019, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia (MLS) đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương liên quan đến vụ án một công dân Triều Tiên tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur. 

Vụ việc bắt đầu ngày 13/2/2017, tại ga đi của sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (Malaysia), hai nữ nghi phạm là Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah (người Indonesia) bị cho là đã tấn công ông Kim Chol, một công dân Triều Tiên bằng chất lỏng độc, khiến nạn nhân tử vong, sau đó nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Tuy nhiên, Hương và Siti đều phủ nhận cáo buộc, cả hai khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình truyền hình thực tế có camera giấu kín.

Nhìn lại diễn biến vụ án Đoàn Thị Hương ảnh 1

Đoàn Thị Hương (áo xanh) 

Ngày 1/3/2017, Đoàn Thị Hương lần đầu tiên xuất hiện tại phiên tòa sơ thẩm ở Sepang, bang Selangor. Cáo trạng tòa cáo buộc Đoàn Thị Hương phạm tội giết người và có thể bị tử hình.

Cơ quan điều tra Malaysia công bố kết quả pháp y cho thấy ông Kim Chol tử vong do bị đầu độc bằng chất độc VX, một hóa chất bị Liên Hợp Quốc liệt vào vũ khí hóa học giết người hàng loạt.

Nhìn lại diễn biến vụ án Đoàn Thị Hương ảnh 2

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại phiên tòa

Ngày 16/6/2017, phiên tòa tiếp theo xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được tổ chức tại nhà tù Kajang thay vì tòa Shah Alam vì lý do an ninh.

Ngày 2/10/2017, phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah diễn ra tại tòa thượng thẩm Shah Alam.

Sau đó, vào ngày 16/8/2018, tòa án cấp cao Malaysia tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng về việc bị cáo Siti Aisyah cùng bị cáo Đoàn Thị Hương và 4 nghi phạm khác người Triều Tiên hiện vẫn đang lẩn trốn đã tham gia “một âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng” nhằm sát hại ông Kim Chol.

Nhìn lại diễn biến vụ án Đoàn Thị Hương ảnh 3

Nghi phạm Triều Tiên

Tại phiên tòa cấp cao Shah Alam ở Kuala Lumpur sáng 11/3/2019, các công tố viên đã hủy bỏ cáo trạng đối với Siti theo mục 254 luật hình sự và đã được thẩm phán chấp nhận. Nghi can Siti Aisyah được thả tự do.

Nhìn lại diễn biến vụ án Đoàn Thị Hương ảnh 4

Siti Aisyah được thả tự do

Ngày 12/3/2019, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah để trao đổi một số vấn đề song phương, trong đó có trường hợp của Đoàn Thị Hương. Phó thủ tướng mong muốn Malaysia xét xử công bằng và trả tự do cho nghi phạm Việt Nam.

Tại phiên tòa ngày 14/3/2019, tòa án bác đơn yêu cầu thả tự do cho Đoàn Thị Hương. Ngay sau đó, luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương đã lần thứ hai viết đơn gửi Bộ Tư pháp và Tổng Chưởng lý Malaysia, tiếp tục đề nghị phía Malaysia thả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Đến ngày 1/4/2019, tòa thượng thẩm Shah Alam ở bang Selangor (Malaysia) tuyên mức án 3 năm 4 tháng tù giam đối với Đoàn Thị Hương. Bị cáo Đoàn Thị Hương bị cáo buộc tội danh cố ý gây thương tích bằng “các phương tiện nguy hiểm”, thay vì tội danh giết người trước đó. Quyết định hủy cáo trạng giết người đối với Hương được công tố viên đưa ra sau khi nhận được đơn yêu cầu của đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia và đoàn luật sư bào chữa cho Hương. Luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, cô sẽ được trả tự do vào tháng 5 tới.

Nhìn lại diễn biến vụ án Đoàn Thị Hương ảnh 5

Đoàn Thị Hương nở nụ cười khi rời tòa thượng thẩm ở ngoại ô Kuala Lumpur (Nguồn ảnh: AFP)

Sau phiên tòa sáng ngày 1/4/2019, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cảm ơn chính phủ Malaysia, Tổng chưởng lý và công tố viên Malaysia về phán quyết đối với Hương. Ông Quỳnh nhấn mạnh Đoàn Thị Hương là một nạn nhân trong vụ án, giống như công dân Indonesia Siti Aisyah. Ông cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực trong công tác bảo hộ công dân của quốc gia mình.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục