Nhiều quốc gia nới lỏng, dỡ bỏ dần các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm thích ứng với tình hình, nhiều quốc gia châu Á và châu Âu đã nới lỏng, dỡ bỏ dần các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể như nới lỏng thủ tục xuất nhập cảnh, bình thường hóa các quan hệ kinh tế xã hội...

Hàn Quốc: Nới lỏng quy định giãn cách xã hội

Ngày 18-3, Hàn Quốc đã quyết định nới lỏng hơn nữa các quy định giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 trong 2 tuần tới. Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết, hướng dẫn về giãn cách xã hội mới được điều chỉnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 21-3 đến 3-4. Bộ này khẳng định sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã làm giảm hiệu quả của chiến lược giãn cách xã hội, lưu ý việc điều chỉnh một phần các biện pháp chống dịch giúp giảm bớt khó khăn cho việc kinh doanh của các tiểu thương và sự bất tiện của người dân.

Theo hướng dẫn mới áp dụng trên toàn quốc, số người tối đa được phép tham gia trong các buổi tụ họp cá nhân được điều chỉnh tăng từ 6 lên 8 người, tuy nhiên thời gian giới nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh vẫn sẽ được giữ nguyên. Theo đó, nhà hàng, quán cà phê, cơ sở thể thao trong nhà, quán karaoke, quán bar và câu lạc bộ đêm sẽ chỉ được phép mở cửa đến 23h. Các sự kiện thể thao, lễ hội và hòa nhạc chỉ được phép tập trung dưới 300 người, trong khi số lượng người tối đa được phép tham gia các hoạt động tôn giáo không quá 70% sức chứa tại các cơ sở tổ chức.

Để thích ứng với cuộc sống trong trạng thái “bình thường mới”, nhiều quốc gia đã bắt đầu áp dụng mô hình “chung sống an toàn với Covid-19”

Để thích ứng với cuộc sống trong trạng thái “bình thường mới”, nhiều quốc gia đã bắt đầu áp dụng mô hình “chung sống an toàn với Covid-19”

Lào: Nới lỏng thủ tục xuất nhập cảnh

Bộ Ngoại giao Lào đã ban hành hướng dẫn mới về quy trình xuất, nhập cảnh, theo đó tiếp tục nới lỏng nhiều quy định đối với người nước ngoài. Theo hướng dẫn mới, người nước ngoài, người không có quốc tịch nhưng có thị thực xuất - nhập cảnh nhiều lần và người có thẻ tạm trú tại Lào vẫn còn thời hạn sẽ không phải xin phép nhập cảnh từ Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Lào ở nước ngoài, hoặc từ Bộ Ngoại giao Lào như trước. Cụ thể, các cán bộ ngoại giao, nhân viên Đại sứ quán, Tổng lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện, nhân viên thuộc mạng lưới văn phòng của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế được ưu tiên, đặc quyền ngoại giao, bao gồm cả người nhà có thể nhập cảnh Lào mà không cần xin cấp phép từ Cục Lãnh sự, Bộ ngoại giao Lào.

Đối với các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên viên kỹ thuật, người lao động của công ty hoặc dự án và sinh viên nước ngoài trước khi đi cần đăng ký qua website:

laogreenpass.gov.la để nhận mã QR và có thể nhập cảnh Lào mà không cần xin cấp phép từ Cục Lãnh sự, Bộ ngoại giao Lào. Đối với khách du lịch, việc nhập cảnh vẫn sẽ thực hiện theo Chương trình “Vùng xanh du lịch” đã được triển khai từ đầu năm 2022, trong khi các trường hợp doanh nhân, chuyên viên, lao động phổ thông chưa có thị thực, đơn vị chủ quản (công ty, dự án) vẫn phải xin phép thông qua Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao theo quy trình cũ.

Anh dỡ bỏ các hạn chế đi lại cuối cùng vốn được áp đặt nhằm phòng, chống Covid-19 từ ngày 18-3

Anh dỡ bỏ các hạn chế đi lại cuối cùng vốn được áp đặt nhằm phòng, chống Covid-19 từ ngày 18-3

Italia: Giảm bớt các hạn chế phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ Italia đã quyết định giảm bớt một số hạn chế Covid-19 và sẽ không gia hạn tình trạng khẩn cấp sau ngày 31-3 tới. Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các, Bộ trưởng Bộ Y tế Italia Roberto Speranza nói rằng những người tiếp xúc với những người dương tính với Covid-19 sẽ không còn phải cách ly. Tuy nhiên, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vẫn sẽ bị yêu cầu cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế Italia Roberto Speranza cho biết thêm giới hạn sức chứa trong các sân vận động cho các sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc cũng sẽ sớm được dỡ bỏ. Bất kỳ công dân nào trên 50 tuổi chưa tiêm vaccine sẽ có thể làm việc nếu họ có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính. Tuy nhiên, các nhân viên y tế và những người làm việc trong các viện dưỡng lão vẫn sẽ được yêu cầu tiêm vaccine đến hết năm 2022, bất kể tuổi tác. Người dân vẫn phải đeo khẩu trang tại các địa điểm trong nhà như nhà hàng, phòng tập thể dục, hồ bơi, rạp hát và vũ trường cũng như nơi làm việc cho đến ngày 30-4. Tuy nhiên, Thủ tướng Italia Mario Draghi cảnh báo rằng Chính phủ có thể áp đặt lại các hạn chế trong trường hợp số ca mắc Covid-19 mới gia tăng.

Italia đã quyết định giảm bớt một số hạn chế và sẽ không gia hạn tình trạng khẩn cấp sau ngày 31-3

Italia đã quyết định giảm bớt một số hạn chế và sẽ không gia hạn tình trạng khẩn cấp sau ngày 31-3

Philippines: Tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh

Cục Xuất nhập cảnh Philippines thông báo bắt đầu từ tháng 3 này, nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19. Quyết định trên được đưa ra trong bản khuyến cáo có hiệu lực ngay lập tức. Theo đó, các công dân nước ngoài đến từ những quốc gia và vùng lãnh thổ yêu cầu thị thực cần đảm bảo các giấy tờ cần thiết trước khi đến Philippines. Cục trưởng Cục Xuất nhập cảnh Jaime Morente nêu rõ các công dân nước ngoài cũng phải được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, ngoại trừ trẻ dưới 12 tuổi đi cùng với cha mẹ đã được tiêm đủ liều vaccine.

Ngoài ra, hành khách cũng phải trình giấy xác nhận tiêm chủng và giấy xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính trong 48 giờ trước khi khởi hành. Khi nhập cảnh Philippines, hành khách cũng phải tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày. Với chính sách mới trên, số hành khách được phép du lịch đến quốc gia Đông Nam Á này tăng lên. Trước đó, ngày 14-3, Bộ Du lịch thông báo Philippines hiện mở cửa cho tất cả du khách nước ngoài và từ ngày 1-4 tới, các Đại sứ quán và lãnh sự quán sẽ nối lại việc cấp thị thực.

Uzbekistan: Bãi bỏ một số biện pháp hạn chế

Ủy ban Đặc biệt phòng, chống Covid-19 của Uzbekistan thông báo từ ngày 16-3 sẽ bãi bỏ một số biện pháp hạn chế và sẽ nối lại việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài để mở cửa cho khách du lịch. Cũng theo Ủy ban trên, người nước ngoài đến Uzbekistan vẫn cần có giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc giấy xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính trong 72 giờ trước khi nhập cảnh. Nếu không, họ sẽ cần được xét nghiệm nhanh tại Uzbekistan. Quốc gia Trung Á này vừa dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế tạm thời tại các cửa khẩu biên giới với hai nước láng giềng Kazakhstan và Tajikistan để cho phép hành khách qua lại.

Nhật Bản: Bình thường hóa các hoạt động kinh tế - xã hội

Chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch trọng điểm đối với 18 tỉnh, thành phố còn lại vào đúng thời hạn 21-3, đồng thời chuyển trọng tâm sang khôi phục kinh tế. Với quyết định này, toàn bộ 18 tỉnh, thành phố gồm: Hokkaido; Aomori; Ibaraki; Tochigi; Gunma; Saitama; Chiba; Tokyo; Kanagawa; Shizuoka; Aichi; Gifu; Ishikawa; Kyoto; Osaka; Hyogo; Kagawa và Kumamoto sẽ bình thường hóa tất cả các hoạt động kinh tế - xã hội lần đầu tiên sau hai tháng rưỡi.

Như vậy, từ sau ngày 21-3, các cơ sở kinh doanh ăn uống tại các địa phương này sẽ không còn bị giới hạn thời gian mở cửa, được phép cung cấp đồ uống có cồn và không giới hạn số lượng người ngồi chung một bàn là 5 người như trước đó. Bên cạnh đó, các địa điểm tổ chức sự kiện sẽ được phép tiếp nhận đủ số người tham gia theo sức chứa, thay vì hạn chế ở mức dưới 20.000 người. Theo Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, quyết định trên sẽ giúp Nhật Bản chính thức bước vào thời kỳ “bình thường mới”, tập trung khôi phục các hoạt động kinh tế vốn chịu ảnh hưởng lớn bởi các “làn sóng” lây nhiễm Covid-19.

Anh: Dỡ bỏ các hạn chế cuối cùng từ ngày 18-3

Anh đang dẫn đầu thế giới trong việc dỡ bỏ mọi hạn chế đi lại phòng Covid-19. Từ ngày 18-3, Anh dỡ bỏ các hạn chế đi lại cuối cùng vốn được áp đặt nhằm phòng, chống Covid-19, mở cửa trở lại du lịch sau gần 2 năm đóng cửa. Cụ thể, du khách đến vùng England, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland sẽ không còn phải điền biểu mẫu thông tin định vị hành khách; những người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ không phải thực hiện xét nghiệm trước và sau khi đến Anh.

Là một trong những nước áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại quốc tế nghiêm ngặt nhất ở châu Âu vào thời kỳ đỉnh dịch Covid-19, giờ đây Anh trở thành quốc gia cởi mở hơn nhiều nước châu Âu khác và Mỹ - nơi vẫn áp dụng một số hạn chế, trong đó có yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm vaccine. Theo Bộ Giao thông Anh, nước này sẽ duy trì các biện pháp dự phòng để đối phó với các biến thể đáng quan ngại, song những biện pháp này sẽ không bao gồm yêu cầu cách ly tại khách sạn và Chính phủ chủ trương áp dụng “các biện pháp ít nghiêm ngặt nhất có thể”. Sân bay Heathrow và Hãng hàng không British Airways và Virgin Atlantic ngày 14-3 cũng công bố kế hoạch dần loại bỏ quy định đeo khẩu trang đối với hành khách.