Nhiều ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất, gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kể từ đầu tháng 3, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động tăng – giảm tùy từng kỳ hạn. Mức lãi suất cao vẫn thuộc về các ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ.

Khảo sát biểu lãi suất đang áp dụng tại các ngân hàng thương mại cho thấy, kể từ đầu tháng 3 đến nay, đã có khoảng hơn 10 ngân hàng thay đổi lãi suất. Theo đó, lãi suất huy động biến động trái chiều, có ngân hàng tăng mạnh nhưng cũng có nơi tiếp tục giảm tùy từng kỳ hạn.

Kỳ hạn dưới 6 tháng, ngân hàng nào đang áp dụng mức trần?

Với tiền gửi dưới 6 tháng, hiện các ngân hàng vẫn đang áp dụng mức lãi suất tối đa 4% theo Quyết định 1729/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Vì vậy, lãi suất các kỳ hạn này tại các ngân hàng không có chênh lệch lớn.

Trong đó, nhóm big4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank có mặt bằng lãi suất thấp hơn. Trong đó, Vietcombank đang có mặt bằng lãi suất thấp nhất, kỳ hạn 1-2 tháng có lãi suất chỉ 2,9%/năm; 3 tháng 3,2%/năm.

Còn tại Agribank, BIDV và Vietinbank, mức lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn 1-2 tháng cùng là 3,1%/năm; 3-5 tháng là 3,4%/năm.

Nhóm các nhân hàng TMCP tư nhân, một số cũng đang áp dụng mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn ngắn ở mức thấp tương tự. Có thể kể đến Techcombank, ACB, MSB, Saigonbank, LienVietPosstBank…

Trong khi đó, một số ngân hàng đang áp dụng mức trần 4%/năm. Trong đó, với kỳ hạn 1 – 3 tháng, GPBank, VietABank, VietBank, SCB đang áp dụng mức lãi suất tối đa này với tiền gửi online hoặc tiền gửi tại quầy tùy ngân hàng.

Chênh lệch lớn ở kỳ hạn 6 tháng đến dưới 1 năm

Đối với tiền gửi từ 6 tháng trở lên, Ngân hàng Nhà nước không quy định trần, do vậy mức chênh lệch lãi suất khá rõ.

Trong đó, kỳ hạn 6 – 9 tháng, Vietcombank áp dụng mức thấp nhất chỉ 3,8%/năm; Agribank, BIDV, Vietinbank 4%/năm.

Lãi suất vẫn đang duy trì sự chênh lệch lớn giữa các ngân hàng

Lãi suất vẫn đang duy trì sự chênh lệch lớn giữa các ngân hàng

Nhóm ngân hàng tư nhân, mức thấp nhất thuộc về LienVietPostBank, Techcombank, ACB, MB, Sacombank… với lãi suất dao động từ 4,3-4,8%/năm.

Nhóm các ngân hàng có mức lãi suất 6 tháng dao động từ 5-5,5%/năm bao gồm: MSB, SHB, Saigonbank, HDBank, ABBank, PGBank, DongABank, Ocean Bank, TPBank, OCB, VIB…

Mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 6 tháng thuộc về CBBank là 6,25%/năm, NCB 6,05%/năm, NamABank 6%/năm, BaoVietBank 5,95%/năm, KienlongBank 5,9%/năm…

Với kỳ hạn 9 tháng, lãi suất huy động cao nhất là 6,7%/năm, được NamABank áp dụng cho tiền gửi online, tiếp theo là SCB 6,6%/năm. Một số ngân hàng khác có lãi suất trên 6%/năm ở kỳ hạn này bao gồm: Kienlongbank (6%), BaoVietBank (6,05%), NamABank (6,1%), SCB (6,2%), NCB (6,2%), CBBank (6,35%)…

Như vậy, ở kỳ hạn dưới 1 năm, chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng đã lên tới 2,9%/năm – một con số tương đối lớn.

Lãi suất cao nhất thị trường: 7,3%/năm

Đối với kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất huy động tại quầy trong khoảng 5,1 – 6,8%/năm. Trong đó, mức thấp nhất 5,1%/năm đang được Techcombank áp ụng.

Vietcombank 5,5%/năm; Agribank, BIDV, Vietinbank là 5,6%/năm. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất đang được áp dụng tại 4 ngân hàng này, dành cho các kỳ hạn từ 12 – 36 tháng. Các mức lãi suất này thậm chí còn thấp hơn mức lãi suất kỳ hạn 6 tháng tại một số ngân hàng nhỏ.

Trong khi đó, 3 ngân hàng có lãi suất cao nhất là CBBank (6,55%), Kienlongbank (6,8%) và SCB (6,8%).

Các kỳ hạn dài hơn, lãi suất cao nhất 7,3%/năm đang được Kienlongbank áp dụng với tiền gửi online 24 tháng; 7,1%/năm với tiền gửi tại quầy. Tiếp đến là NamABank (7%/năm), BaoVietBank (6,99%/năm); SCB 6,95%/năm, VietABank, OceanBank, VietBank 6,8%/năm…

Tiền gửi tại quầy được các ngân hàng áp dụng thấp hơn khoảng 0,1-0,2%/năm.