Nhiều đại sứ LHQ rớt nước mắt xem video tấn công khí độc vào trẻ em

ANTĐ - Các đại sứ thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã rớt nước mắt sau khi họ được chứng kiến một video quay lại cuộc tấn công bằng khí độc clo ở phía tây bắc Syria hồi tháng trước. Đoạn phim nói trên cho thấy cảnh các bác sỹ đã nỗ lực bất thành trong việc cứu sống 3 em bé đều dưới 4 tuổi bị nhiễm độc.

Bom thùng chứa clo đã được ném xuống 2 điểm ở Sarmin (Syria)  hôm 16/3

Đại sứ của Mỹ tại LHQ Samantha Power đã mô tả cuộc họp có chiếu video trên là “đầy cảm xúc” và khẳng định những kẻ gây ra vụ tấn công sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, phía chính phủ Syria tiếp tục bác bỏ sự liên quan tới vụ tấn công khí độc đó.

Các bác sỹ của Syria đã xác nhận điều mà các nhà hoạt động báo cáo sau vụ tấn công khí độc hôm 16/3 là họ đã nghe thấy tiếng trực thăng bay trên ngôi làng Sarmin.

Kế đó là một tiếng động mạnh và rồi mùi khó chịu của thuốc tẩy bốc lên dữ dội, trước khi hàng chục người phải nhập viện địa phương vì khó thở.

Video chiếu cho các vị đại sứ Hội đồng Bảo an LHQ xem quay cảnh các bác sỹ đã cố gắng cứu 3 đứa trẻ nhỏ ở độ tuổi 1, 2 và 3 cùng bà và cha mẹ các bé. Song nỗ lực bất thành.

Trao đổi với BBC, Chủ tịch Hội Y tế Mỹ - Syria Zaher Sahloul có mặt tại cuộc họp của LHQ đã nói rằng các vị đại sứ đã bị sốc trước những gì họ nhìn thấy.

“Một số người đã bật khóc. Rõ ràng họ đã sốc trước hình ảnh trong video cùng những âm thanh nghe được. Nhiều người trong số họ bật ra những lời nói ngoài ngôn ngữ ngoại giao, họ nói rằng những gì đã diễn ra là quá mức kinh khủng và thủ phạm phải bị đưa ra công lý. Một số người thì nêu ý kiến rằng Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cần phải tiến hành điều tra nhanh chóng và tích cực”, ông Sahloul cho hay. 

Trong khi đó, đại sứ Mỹ Samantha Power thì nói với các phóng viên rằng, “tôi đã không nhìn thấy một con mắt nào giữ được khô ráo trong phòng họp sau khi xem video đó”.