Nhiều chợ, siêu thị mở cửa, giá rau quả giảm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày mùng 3 Tết (12/02), một số chợ truyền thống và siêu thị tiện ích, trung tâm thương mại tại các thành phố trên cả nước đã mở cửa bán hàng, sức tiêu thụ ít, giá giảm trở lại so với các ngày trước đó.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Tài chính gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình giá cả thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 thì vào ngày mùng 3 Tết (12/02), một số chợ truyền thống và siêu thị tiện ích, trung tâm thương mại tại các thành phố trên cả nước đã mở cửa bán hàng.

Trong đó, hầu hết các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích đã mở cửa hoạt động trở lại.

Bên cạnh đó, tiểu thương tại một số chợ cũng bắt đầu bán hàng để phục vụ nhu cầu của người dân, sức mua tăng do mua sắm chuẩn bị hóa vàng, cúng gia tiên trong ngày Mùng 3 Tết.

Người dân tập trung mua sắm chủ yếu là rau, củ, quả, trái cây, hoa tươi, thực phẩm tươi sống... Giá một số mặt hàng thiết yếu đã giảm so với những ngày giáp Tết và dần trở lại mức giá ngày thường. Riêng mặt hàng rau xanh có nhu cầu tiêu thụ nhiều hơn so với ngày trước nên giá cả tăng nhẹ so với thời điểm các ngày trước; Tuy nhiên, nguồn cung rau, củ, quả dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong cả nước.

Cụ thể, tại Hà Nội, nguồn cung hàng hóa phục vụ mùng 3 Tết vẫn đảm bảo dồi dào, không có tình trạng khan hàng sốt giá. Một số siêu thị lớn đã mở cửa như BigC, Co.opMart, Aeon Mall, Hapro… ngoài ra còn có chuỗi cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K tại các quận nội thành Hà Nội hoạt động xuyên tết, do đó luôn đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán. Giá cả hàng hóa tại các siêu thị cơ bản ổn định như ngày thường, cá biệt một số mặt hàng rau tươi tăng giá nhẹ.

Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại đã mở cửa trở lại (Ảnh minh họa)

Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại đã mở cửa trở lại (Ảnh minh họa)

Qua khảo sát của Cục Quản lý giá tại các khu vực chợ Tam Trinh – Hoàng Mai, Chợ Văn Chương, Đống Đa, Chợ Kim Quan - Long Biên, nhìn chung, giá các mặt hàng ổn định so với mùng 2 Tết; nhu cầu tập trung ở một số mặt hàng tươi sống như rau xanh, thủy hải sản, thịt… và một số mặt hàng hoa tươi phục vụ người dân cúng lễ ngày 03 Tết.

Tại TP.HCM, mùng 3 Tết, hầu hết siêu thị đã mở cửa hoạt động trở lại như Co.opmart, Aeon, Lotte Mart, Mega Market... Bên cạnh đó, tiểu thương tại một số chợ cũng bắt đầu bán hàng trở lại để phục vụ nhu cầu của người dân, sức mua tăng do mua sắm chuẩn bị cúng đưa ông bà, người dân tập trung mua sắm chủ yếu là rau, củ, quả, trái cây, hoa tươi, thực phẩm tươi sống, giá các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm giảm giá và dần trở lại mức giá ngày thường.

Đơn cử như tại chợ đầu mối Hóc Môn, hiện vẫn chưa kinh doanh mặt hàng thịt lợn, chỉ kinh doanh mặt hàng rau củ và trái cây với sản lượng nhập chợ 787 tấn (trong đó 718 tấn rau củ quả, 69 tấn trái cây), tăng 286% so ngày trước, bằng khoảng 37% lượng so ngày thường và giảm 14% so cùng kỳ năm trước. Sức mua tại chợ vẫn ở mức thấp, giá bán các mặt hàng giảm mạnh như bầu, bí và các loại rau ăn lá… so với những ngày cao điểm trước Tết và đã về lại giá ngày thường.

Tại chợ đầu mối Thủ Đức: lượng rau và trái cây về chợ khoảng 826tấn/ngày, tăng 17,2% so ngày trước, giảm 6,2% so cùng kỳ năm trước và bằng khoảng 27% so với ngày thường.

Các mặt hàng rau củ quả như cải xanh, xà lách búp hàng về ít, sức mua tăng, giá tăng từ 2.000đ-3.000 đồng/kg; dưa leo, khổ qua tiêu thụ chậm do chợ vắng bạn hàng, giá giảm 2.000đ-3.000 đồng/kg. Giá mặt hàng trái cây như nho đỏ, quýt đường, quýt tiều tiêu thụ chậm nên giá giảm từ 3.000đ-5.000 đồng/kg, mãng cầu tròn về ít, sức mua tăng, giá tăng 10.000 đồng/kg.

So cùng kỳ năm trước, giá các mặt hàng rau, củ, quả đa số tăng, giảm phổ biến 3.000 đồng/kg – 10.000 đồng/kg, giá bán buôn các mặt hàng trái cây tăng giảm từ 5.000-10.000 đồng/kg...

Theo dự báo của Bộ Tài chính, giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong ngày mùng 4 Tết sẽ không có sự biến động bất thường do nhu cầu mua sắm ngày đầu năm vẫn chưa nhiều.

Ngoài ra, mùng 4 Tết sẽ có nhiều sạp hàng tại chợ dân sinh tiếp tục mở cửa bán trở lại; một số các siêu thị mở cửa hoạt động trở lại chính thức (như chuỗi Winmart, các cửa hàng tạp hóa…), hoạt động mua sắm sẽ sôi động hơn. Nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng hơn so với mùng 3, đặc biệt là nhu cầu đi lại, trở về các thành phố lớn để ổn định và du xuân tại các thành phố lớn.

Nhiều hoạt động và các điểm vui chơi tại các thành phố lớn dự kiến mở cửa sẽ thu hút một lượng khách đến tham quan, vui chơi giải trí trong những ngày sắp tới, giá các dịch vụ như trông giữ xe, dịch vụ ăn uống... thường tăng so với ngày bình thường theo quy luật hàng năm.

Các mặt hàng rau, củ, quả, một số loại thực phẩm tươi sống, hoa tươi và các mặt hàng phục vụ cúng lễ vẫn là những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn; giá cả dự báo sẽ ổn định.