Nhật Bản phản đối hành động đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, Biển Hoa Đông

  • 20/11/2021 06:15
  • 0 bình luận
  • Hà Nam
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tối 18-11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ phản đối quyết liệt các hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Nhật Bản phản đối hành động đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, Biển Hoa Đông ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thủ tướng Kishida cũng bày tỏ ý định thúc đẩy hợp tác cụ thể hướng tới hiện thực hóa sáng kiến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), bao gồm cả các biển Sulu-Celebes và các khu vực xung quanh.

Thủ tướng Kishida cũng ủng hộ các sáng kiến của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) liên quan tới vấn đề Myanmar.

Về quan hệ với Indonesia, Thủ tướng Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ phối hợp với nước này trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, an ninh hàng hải và ứng phó với dịch Covid-19.

Indonesia sẽ giữ chức Chủ tịch G20 vào năm 2022 và Chủ tịch ASEAN vào năm 2023, đúng dịp kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác Nhật Bản-ASEAN. Lãnh đạo hai nước đã khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau trong khuôn khổ quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN. Hà Nam

(Theo NHK)

Tin cùng chuyên mục