Nhật Bản mở rộng phạm vi ban bố trình trạng khẩn cấp, chấp nhận vaccine Covid-19 mới

  • 22/05/2021 18:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Nhật Bản vừa tuyên bố mở rộng tình trạng khẩn cấp quốc gia ra đảo miền nam Okinawa và chấp nhận thêm hai loại vaccine chống Covid-19 mới nhằm đẩy nhanh chương trình tiêm chủng toàn quốc.

Hai loại vaccine mới được chấp thuận đi vào sử dụng đến từ hãng Moderna và AstraZeneca. Trước đó, vào hồi tháng 2-2021, Nhật Bản đã chấp thuận vaccine của Pfizer và BioNTech.

Nhật Bản mở rộng phạm vi ban bố trình trạng khẩn cấp, chấp nhận vaccine Covid-19 mới ảnh 1

Nhật Bản vẫn đang trong tình trạng khó khăn vì dịch bệnh

Chính phủ Nhật Bản đã ký hợp đồng mua 50 triệu liều vaccine Monderna và 120 triệu liều vaccine AstraZeneca. Ngoài ra, nước này cũng đạt được hợp đồng mua 194 triệu liều vaccine Pfizer trong năm 2021.

Hiện, chỉ có 4,1% dân số của Nhật Bản được tiêm vaccine, con số thấp nhất trong các nước phát triển. Trái ngược với việc nhiều nước G7 hiện đã bắt đầu gỡ bỏ hạn chế, Nhật Bản vẫn phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều nơi.

Vào hôm 21-5-2021, Nhật Bản đã thêm Okinawa vào danh sách 9 khu vực nằm trong lệnh hạn chế nghiêm ngặt bao gồm Tokyo, nơi sẽ diễn ra Thế vận hội vào tháng 7 tới.

Các khu vực này đã trải qua 3 tuần liên tiếp ở trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Với gần 700.000 nhiễm bệnh và 12.000 ca tử vong, hệ thống y tế của Nhật Bản đã bị gia tăng sức ép vì dịch Covid-19.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, ông sẽ quyết định liệu có nên gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia hay không vào cuối tháng 5.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục