Nhận hối lộ, cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu bị kết án tử hình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ông Chu Giang Dũng, cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) đã bị tòa án ở Trung Quốc kết án tử hình, nhưng cho hoãn thi hành án 2 năm, do phạm tội nhận hối lộ.
Ông Chu Giang Dũng, cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu, tại phiên tòa

Ông Chu Giang Dũng, cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu, tại phiên tòa

Theo Tân Hoa Xã, ngày 25-7-2023, tòa án ra phán quyết rằng ông Chu Giang Dũng, 56 tuổi, đã lợi dụng chức vụ cấp cao của mình và nhận hối lộ hơn 182 triệu NDT (khoảng 25,5 triệu USD) trong khoảng thời gian 20 năm.

Cựu quan chức này bị phát hiện đã nhận tiền để giúp đỡ các cá nhân và doanh nghiệp liên quan đến xây dựng, mua đất đai và các vấn đề khác.

Tân Hoa Xã cho biết, tòa án đã phán quyết rằng: “Ông Chu Giang Dũng đã nhận số tiền hối lộ đặc biệt lớn và hành vi của ông gây tổn hại nghiêm trọng cho lợi ích của nhà nước và nhân dân”.

Do có một số tình tiết giảm nhẹ khi ông Chu Giang Dũng tự thú và nộp lại các khoản tiền nhận hối lộ, nên án tử hình với ông này được hoãn thi hành trong 2 năm. Nếu cải tạo tốt trong thời gian này, phạm nhân sẽ được giảm án xuống tù chung thân.

Ngoài ra, ông Chu Giang Dũng còn bị tước quyền hoạt động chính trị suốt đời và bị tịch thu tài sản. Theo phán quyết của tòa án, số tiền hối lộ và tiền lãi được thu hồi từ quan chức này sẽ nộp vào kho bạc nhà nước.