Nhà máy Z121 yêu cầu đại lý không được bán pháo hoa theo combo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhà máy Z121 đã rà soát và yêu cầu các cửa hàng trên phạm vi cả nước không được bán pháo hoa theo combo và khẳng định, Z121 không có chủ trương như trên.
Pháo hoa của nhà máy Z121 đang bán rất chạy

Pháo hoa của nhà máy Z121 đang bán rất chạy

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương) cho biết, trước thông tin phản ánh nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng là doanh nghiệp quốc phòng – an ninh, hiện là đơn vị độc quyền sản xuất, bán pháo hoa tại Việt Nam yêu cầu người mua phải mua pháo hoa theo combo, vi phạm Luật Cạnh tranh, ngày 19-1-2022, Cục CT&BVNTD đã có văn bản đề nghị doanh nghiệp rà soát và điều chỉnh hoạt động kinh doanh để đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Trong đó đặc biệt lưu ý không để vi phạm các quy định về hành vi hạn chế cạnh tranh bị cấm theo quy định của Luật cạnh tranh 2018.

Ngày 21-1-2022, sau khi nhận được đề nghị từ Cục CT&BVNT, nhà máy Z121 đã tiến hành kiểm tra, rà soát và ban hành thông báo tới tất cả các cửa hàng trên phạm vi cả nước. Cửa hàng nào vi phạm, nhà máy sẽ dừng cung cấp sản phẩm và thực hiện đóng cửa, xử lý nghiêm.

Ngày 23-1-2022, nhà máy Z121 đã có văn bản trả lời Cục CT&BVNTD. Văn bản trả lời nêu rõ: “Nhà máy Z121 không có chủ trương, chỉ đạo các cửa hàng của nhà máy bán pháo hoa theo hình thức combo và đã yêu cầu niêm yết công khai giá bán của từng chủng loại sản phẩm tại các cửa hàng”.

Nhà máy cũng cam kết sẽ tuân thủ đúng quy định của Luật Cạnh tranh.

Hiện nhà máy Z121 đã tổ chức được gần 60 điểm bán sản phẩm pháo hoa ở hơn 50 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo phản ánh, một số cửa hàng pháo hoa chỉ bán cho người dân theo dạng combo do cửa hàng đóng gói sẵn, cụ thể: tại cửa hàng pháo hoa số 1 – thành phố Hà Nội (địa chỉ tại Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông) hay tại một cửa hàng pháo hoa ở quận Hai Bà Trưng, theo nhân viên bán hàng, ở đây chỉ bán combo nếu muốn mua sản phẩm giàn phun viên với mức giá cao hơn giá niêm yết khoảng 1,5 lần.