"Nhà giàu" cũng "thấm mệt" vì chiến tranh thương mại

  • 21/08/2019 07:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Việc chính quyền Mỹ muốn cắt giảm lãi suất cơ bản trước những lo ngại về khả năng suy thoái cho thấy cường quốc kinh tế số 1 thế giới này đã “thấm mệt” trong cuộc chiến tranh thương mại và tiền tệ với Trung Quốc.

"Nhà giàu" cũng "thấm mệt" vì chiến tranh thương mại ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục thúc ép Chủ tịch FED Jerome Powel (bên trái) cắt giảm mạnh hơn nữa lãi suất để hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19-8 lại tiếp tục gây áp lực đối với Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) cắt giảm lãi suất nhằm kích thích nền kinh tế trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái vào năm tới. Tuy nhiên, lý do mà ông chủ Nhà trắng đưa ra để thúc ép cơ quan đóng vai trò như ngân hàng Trung ương này của nước Mỹ cắt giảm mạnh lãi suất lại không phải lo suy thoái mà cho rằng nếu thực hiện các biện pháp cắt giảm lãi suất, kinh tế Mỹ sẽ thậm chí còn phát triển hơn nữa và nền kinh tế thế giới sẽ được cải thiện rất nhiều và nhanh chóng.

Cho dù Tổng thống Donald Trump có đưa ra lý do gì thì việc liên tục đòi FED phải cắt giảm mạnh hơn nữa lãi suất cũng đủ cho thấy ông đang lo lắng về sự chững lại, thậm chí suy thoái của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh đang leo thang căng thẳng chiến tranh thương mại và tiền tệ với cường quốc kinh tế số hai thế giới Trung Quốc. Mới cách đây 3 tuần, FED đã lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua tiến hành cắt giảm lãi suất, quyết định được giới phân tích cho rằng ít nhiều là do áp lực chính trị từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Thế nhưng, việc FED chỉ cắt giảm “nhỏ giọt” có 0,25% lãi suất cơ bản, từ biên độ 2,25-2,5% xuống biên độ 2-2,25%, đã không khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng. Cố vấn Thương mại Mỹ Peter Navarro cho rằng FED nên cắt giảm mạnh lãi suất cơ bản để phù hợp với các nền kinh tế khác, theo đó cần phải hạ lãi suất ít nhất thêm 0,75% hoặc 1% nhằm đưa tỷ lệ lãi suất của Mỹ ngang mặt bằng lãi suất chung trên thế giới.

Đích thân Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng chỉ trích khá nặng nề người đứng đầu cơ quan giữ vai trò ngân hàng Trung ương của nước Mỹ khi nói: “Như thường lệ, Chủ tịch FED Jerome Powell lại khiến chúng ta thất vọng”. Ông chủ Nhà trắng cho rằng, Chủ tịch FED đã không giúp ông trong việc thúc đẩy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% trong năm 2019 và cao hơn nữa trong năm sau như cam kết.

Việc Tổng thống Donald Trump thời gian qua liên tục gây áp lực đòi FED cắt giảm mạnh lãi suất, động thái trái ngược với năm 2018 khi ông yêu cầu cơ quan này tăng lãi suất, được giới phân tích cho rằng nhằm đối phó với khả năng suy thoái ngày càng hiện rõ của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh gia tăng căng thẳng thương mại và tiền tệ với Trung Quốc. Hãng khảo sát uy tín The Hill dẫn kết quả khảo sát do Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia cho thấy, 38% các nhà kinh tế tham gia khảo sát dự báo nền kinh tế nước này sẽ bước vào một cuộc suy thoái vào năm tới. Các nhà kinh tế lo ngại, chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump và vấn đề thâm hụt ngân sách cao hơn có thể gây tổn hại cho nền kinh tế.

Nhìn sâu xa hơn, việc Tổng thống Donald Trump thúc ép FED giảm mạnh hơn nữa lãi suất để tránh cho kinh tế Mỹ khỏi rơi vào suy thoái cũng nhằm phục vụ cho chiến dịch tái tranh cử của ông đang nóng dần lên. Giới quan sát cho rằng, xu hướng phát triển hay suy giảm của nền kinh tế Mỹ sẽ quyết định tới kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11-2020 và chắc chắn một cuộc suy thoái sẽ có tác động nghiêm trọng tới đảng Cộng hòa của ông Donald Trump. Giới quan sát chỉ ra nhiều đương kim Tổng thống Mỹ đã thất bại trong cuộc tái tranh cử là do nền kinh tế Mỹ thường rơi vào suy thoái trước các cuộc bầu cử mà trường hợp gần đây nhất là Tổng thống George H.W. Bush vào năm 1992.

Cuộc chiến thương mại và tiền tệ với Trung Quốc vì thế có thể khiến cả nền kinh tế Mỹ và Tổng thống Donald Trump cùng “mệt mỏi”.

Tin cùng chuyên mục