Nhà đầu tư đang chờ đợi để xác định rõ hơn đường đi của giá vàng

  • 27/06/2022 10:11
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng đang dao động trong một biên độ hẹp, khi giới đầu tư đang chờ đợi những dữ liệu để xác định rõ hơn đường đi của lạm phát cũng như suy thoái kinh tế.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhẹ. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 100 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, niêm yết mua vào – bán ra tại 67,95 – 68,65 triệu đồng/lượng (TP.HCM); 6795 – 68,67 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, vàng đang giao dịch phổ biến quanh 67,85 – 68,60 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ khoảng 50 nghìn đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới đều dao động trong biên hẹp trong suốt tuần. Kim loại quý đã kết thúc tuần giao dịch với mức giảm khoảng 0,7% và giao dịch gần hơn ngưỡng 1.800 USD/ounce vào cuối tuần khi các dấu hiệu của lạm phát đỉnh điểm và tăng trưởng chậm lại đang làm sống lại tâm lý thích rủi ro trên thị trường. Và điều đó đi kèm với hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể không cần phải thắt chặt nhiều như suy nghĩ trước đây.

Nhà đầu tư đang chờ đợi để xác định rõ hơn đường đi của giá vàng ảnh 1

Vàng đang cố gắng bảo toàn giá trị

Các nhà đầu tư đang nhận thấy các dấu hiệu suy thoái trong dữ liệu vĩ mô, chuyển câu chuyện từ lo ngại lạm phát sang lo ngại tăng trưởng chậm hơn. Bất kỳ dữ liệu nào liên quan cũng được dự báo sẽ gây nên những xáo trộn trên thị trường này.

"Các ngân hàng trung ương đang thực hiện các đợt tăng lãi suất tích cực, điều này bắt đầu dẫn đến nhu cầu tiêu dùng yếu hơn nhiều và suy thoái tăng lên. Không có sự đồng thuận rõ ràng. Cuộc suy thoái này sẽ khó khăn như thế nào? Triển vọng tổng thể cho chính sách của Fed là gì? Có quá nhiều biến số. Và thị trường đang phản ứng quá mức với bất kỳ sự thay đổi nào trong kỳ vọng lạm phát ", nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya nói.

Theo các chuyên gia, nếu lạm phát đang lên đến đỉnh điểm, các nhà đầu tư sẽ chuyển sự chú ý của họ đến nền kinh tế đang hoạt động như thế nào. Đối với vàng, suy thoái tiềm ẩn ít nhất có thể mang đến một mô hình giao dịch ổn định. Việc kim loại quý đang tìm cách củng cố và giao dịch đi ngang cũng chính là cách mà nó phải làm trong việc bảo toàn tài sản của nhà đầu tư.

Hiện nay, hầu hết thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ tăng thêm 75 điểm cơ bản nữa trong tháng 7. Tuy nhiên, theo Moya, tốc độ thắt chặt chậm hơn đã được xem xét. Đó cũng là tin tốt cho vàng. “Vàng sẽ hoạt động giống như một nơi trú ẩn an toàn vào mùa hè này hơn nhiều người dự đoán. Nó sẽ không phá vỡ “đáy” của năm nay” – ông nói và kỳ vọng ngưỡng 1.800 đô la sẽ được giữ.

Các chuyên gia cũng cho rằng 1.800 USD là mức hỗ trợ quan trọng, nếu vàng giảm xuống dưới mức đó, một đợt bán tháo lớn có thể xảy ra. Trong khi đó, nếu nó có thể vượt 1.850 USD/ounce, nhu cầu kim loại quý này sẽ tăng đột biến.

Tin cùng chuyên mục