Nhà báo Ukraine hô “giết bớt dân Donbass”, Nga đề nghị truy tố Ukraine

  • 02/08/2014 17:04
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Nhà báo Ukraine Butkevitch tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Hromadsk TV rằng cần phải giết bớt cư dân Donbass làm dấy lên những ý kiến phẫn nộ trong dư luận.

Theo cổng thông tin Ukraine.ru, ông Bogdan Butkevitch - nhà báo của “Tuần Ukraine” khẳng định rằng, Donbass là một khu vực “bất mãn”, dân số khu vực Donetsk khoảng bốn triệu người, trong đó có 1,5 triệu người “thừa”, cùng với những vấn đề phức tạp, rắc rối mà Ukraine không cần đến.

“Chúng ta không cần phải hiểu Donbass. Chúng ta chỉ cần hiểu lợi ích quốc gia của Ukraine. Tôi chẳng thấy giải pháp nào để giải quyết nhanh chóng các vấn đề Donbass. Điều quan trọng hơn hết phải được thực hiện là thủ tiêu bớt người dân" - ông Butkevitch tuyên bố.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện vào cuối tháng 4 năm 2014 nhưng gần đây mới bắt đầu tích cực lan truyền trên Internet. Ngay lập tức, tuyên bố trên đã gây ra sự bất mãn rất lớn trong công luận.

Nhà báo Ukraine hô “giết bớt dân Donbass”, Nga đề nghị truy tố Ukraine ảnh 1

Quân đội Ukraine bị tố cáo đã sử dụng các loại bom bị cấm là bom bi và bom phốt pho

Theo chiều ngược lại, vào hôm 1-8, Tổng công tố Nga vừa lên tiếng kêu gọi “Tòa án hình sự quốc tế” khởi tố hình sự đối với những tội ác chiến tranh do Kiev gây ra. Tổng công tố Yuri Chaika cho rằng, quân đội Ukraine phải chịu trách nhiệm hình sự vì những tội ác chiến tranh chống lại dân thường nước này.

“Quân đội Ukraine đã sử dụng những loại vũ khí bị cấm ví dụ như bom phốt pho, bom chum (bom bi) để chống lại dân thường. Và thực tế này đã được các đại diện của tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch xác nhận” - Tổng công tố Nga nhấn mạnh.

Vào hôm 1-8, ông Chaika đã có cuộc gặp với các đại diện của diễn đàn Thanh niên Seliger ở tỉnh Tver, nơi ông trả lời nhiều câu hỏi, bao gồm cả các vấn đề thời sự về tình hình quốc tế hiện nay.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục