Người phụ nữ liên quan tới nguyên nhân khủng bố Paris lên tiếng

ANTĐ - Cuộc khủng bố kinh hoàng và đẫm máu vừa qua ở Paris bị cho là bắt nguồn từ việc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trả thù cho “John thánh chiến” – chiến binh đeo mặt nạ tham gia hành quyết con tin của IS. Một phụ nữ Nhật Bản từng có con bị “John thánh chiến” giết hại đã phải lên tiếng.

Bà Junko Ishido mong muốn chấm dứt những cuộc xung đột và bạo lực trên thế giới

Junko Ishido – mẹ của nhà báo Nhật Bản Kenji Goto từng bị “John Thánh chiến” giết hại – nói rằng, bà mong muốn thế giới chấm dứt bạo lực, như điều người con đã khuất của bà từng mong muốn.

“Tôi chỉ ước là sẽ có không thêm cuộc xung đột nào như vậy trên thế giới này, như con trai tôi từng hy vọng được thấy hòa bình lan rộng trên khắp toàn cầu”, bà Ishido trả lời đài NHK của Nhật Bản qua phỏng vấn điện thoại, sau khi được tin “John Thánh chiến” có thể đã chết trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Vào tháng 1 năm nay, nhà báo Goto đã xuất hiện trong video chặt đầu của nhóm IS, trong đó, kẻ hành quyết anh là chiến binh Mohammed Emwazi, một công dân Anh được biết đến với tên gọi “John Thánh chiến”.

Phía Mỹ vừa cho hay, chuyến không kích bằng máy bay không người lái của họ đã nhắm vào một chiếc xe ở Syria được cho là đang chở “John Thánh chiến”.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng họ đang khai thác thêm các chi tiết từ Washington, trong bối cảnh Tokyo tiếp tục điều tra cái chết của Goto và một nạn nhân khác là Haruna Yukawa ở Syria.

Chỉ vài tuần sau ngày sinh cô con gái út, nhà báo Goto đã tới Syria vào cuối tháng 10-2014, dường như để tìm kiếm “đồng đội” Yukawa – người đã bị bắt cóc trước đó. Vậy nhưng, ngay sau khi tới Syria, nhà báo Goto cũng bị rơi vào tay các chiến binh IS.