Người dân vẫn chủ quan

ANTĐ - Dịp Rằm tháng Giêng nhưng tại thị trường Hà Nội, giá gà vẫn ổn định so với trước đó. Cụ thể, gà ta lông dao động từ 110.000- 140.000 đồng/kg, gà thịt khoảng 150.000- 160.000 đồng/kg; gà ta luộc sẵn nguyên con giá 200.000 đồng/kg. Trong khi đó, gà công nghiệp giá chỉ bằng phân nửa gà ta, khoảng 60.000 đồng/kg. Ghi nhận thị trường cho thấy, lượng khách hàng mua gà tăng lên so với ngày thường. Theo chị Nguyễn Thị Tuyết, tiểu thương chợ Phùng Khoang, khách mua gà tăng nhưng giá cả không biến động do nguồn cung cấp gà rất dồi dào. 
Người dân vẫn chủ quan ảnh 1

Với suy nghĩ “Lễ cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”, người tiêu dùng vẫn đang thờ ơ với dịch cúm. Bất chấp gà được bán tại các chợ có nguồn gốc từ đâu, khách hàng cứ có nhu cầu là mua về cúng lễ. Chị Nguyễn Ngọc Trân (Nguyễn Trãi- Thanh Xuân) cho biết: “Cúng lễ Rằm rất quan trọng, phải là gà nguyên con, buộc cánh tiên. Cứ con gà nào nhìn khỏe mạnh, mã đẹp, nhanh nhẹn là tôi chọn. Gà cúm rồi thì còn ai mang ra chợ bán nữa”. Cùng tâm lý chủ quan này, chị Nguyễn Thanh Tâm (thôn Đình- Đại Mỗ- Từ Liêm) cho hay: “Tôi toàn mua gà của người bán quen, không lẽ họ bán cho tôi gà bệnh? Dịch cúm gia cầm mấy hôm nay tôi nghe nói nhiều, nhưng toàn ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định, có thấy bảo dịch bệnh tại Từ Liêm đâu mà phải lo xa thế!”.

Tuy nhiên, nhiều người cũng tỏ ra cảnh giác. Chị Đỗ Thu Hà (ngõ 178 Nguyễn Lương Bằng- Đống Đa) chia sẻ: “Mấy chị em cùng cơ quan tôi đang bàn tính sẽ mua giò hoặc thịt lợn để cúng lễ Rằm thay cho thịt gà vì giờ dịch bệnh khắp nơi, mình lơ là nhỡ mua phải gà bệnh, về lây bệnh cho cả nhà thì nguy hiểm”.