Người dân Syria sơ tán khỏi Baghouz nói gì về IS đang "yếu dần"?

ANTD.VN - Hoạt động sơ tán của Lực lượng Dân chủ Syria SDF đã kết thúc vào ngày 1-3, người sơ tán chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và những người bị thuơng. Họ từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Nga, Indonesia, các quốc gia Châu Phi và Trung Đông. 

Hoạt động sơ tán của Lực lượng Dân chủ Syria SDF đã kết thúc vào ngày 1-3, người sơ tán chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và những người bị thuơng, đến từ các nước: Nga, Indonesia, Bosnia, Daghestani, Kazakhstan, Ai CẬp, Syria và Iraq.

Trong khi Nhà nước Hồi giáo IS biến dân thường thành "hàng rào người" ngăn cản không kích ở Baghouz, SDF cho rằng, những người không tham gia hoạt động sơ tán nhân đạo đồng nghĩa với "chọn chết" ở Baghouz. 

"IS chỉ suy yếu ở Baghouz, còn ở những nơi khác chúng đang phát triển và mở rộng"

"IS chỉ suy yếu ở Baghouz, còn ở những nơi khác chúng đang phát triển và mở rộng"

Chị Umm Mohammed, 38 tuổi, rời Baghouz cùng 3 đứa con, cho biết: "Có nhiều tay súng và gia đình của họ ở lại Baghouz. IS chỉ suy yếu ở Baghouz, còn ở những nơi khác chúng đang phát triển và mở rộng".

"Đây không hoàn toàn là cái kết của IS. Chúng ta đã đấy IS và các nhóm vũ trang Hồi giáo khác phát triển như thế nào ở Châu Phi, và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nhóm này tấn công dân thường hoặc tiến hành hoạt động ở châu Âu và châu Mỹ. Tất cả những mối hận thù của chúng vẫn còn đó", ông Sami Nader, chuyên gia phân tích của Lebanon Pulse, cho biết.