Ngược dòng đả bại Federer, Wawrinka lần đầu đăng quang Masters 1000

  • 20/04/2014 22:40
  • 0 bình luận
  • Hà Phương
  • In bài
ANTĐ - Thua set 1, thắng nhờ tie-break ở set 2 và vượt trội Federer ở set 3, Wawrinka hừng hực khí thế giành chức vô địch Monte Carlo 2014.

Thật lạ là dù đã ở tuổi sắp xế chiều, Federer lại đang là tay vợt có thành tích tốt nhất trong mùa giải 2014 với 28 trận thắng, chỉ để thua 4 trận.

Thế áp đảo đang thuộc về Federer trong các cuộc đối đầu với Wawrinka. Trong  14 lần gặp nhau, Federer giành chiến thắng tới 13 trận, chỉ để thua 1 trận. Nhưng đó lại là trận đấu diễn ra tại Monte-Carlo năm 2009, với tỷ số 6-4, 7-5. Lần gặp nhau gần nhất giữa hai tay vợt người Thuỵ Sỹ tại Monte Carlo là mùa giải năm 2013. Khi đó, Federer đa giành chiến thắng đầy kịch tính sau 3 set đấu.

Đã 29 tuổi, nhưng đây là lần đầu tiên Wawrinka có mặt trong trận đấu cuối cùng tại Monte-Carlo Masters. Và nếu thắng Federer trong trận chung kết này, Wawrinka sẽ là tay vợt thứ 59 chinh phục một giải Masters 1000. Đã từng 2 lần vào tới trận chung kết Masters 1000, nhưng Wawrinka chưa một lần lên ngôi.

Federer cũng rất khát danh hiệu Monte Carlo, bởi đây là một trong 3 Masters 1000 còn thiếu trong bộ sưu tập những Masters 1000 của anh, cùng với Rome Masters và Shanghai Masters. Đã 3 lần đi tới trận chung kết Monte Carlo liên tiếp, từ năm 2006 đến 2008, nhưng Federer đều thất bại trước Rafael Nadal.

Tại Rome Masters 2008, Wawrinka thua Novak Djokovic, còn ở Madrid Masters 2013, anh thất bại trước Rafael Nadal.

Ngược dòng đả bại Federer, Wawrinka lần đầu đăng quang Masters 1000 ảnh 1
Federer thi đấu cực hay trong set 1, nhưng dường như tuổi tác đã khiến anh không thể đứng vững trong các set đấu tiếp theo


Cả hai tay vợt người Thuỵ Sỹ đã nhập cuộc khá tốt trong trận chung kết Monte Carlo hôm nay. Cả hai tay vợt có lối đánh và kỹ thuật rất giống nhau, từ những quả bung trái một tay và những đường bóng dọc dây cực kỳ khó chống đỡ.

Phải đến giơ đấu thứ 3, mới xuất hiện cơ hội break đầu tiên, khi Federer cầm giao bóng, nhưng Wawrinka không tận dụng thành công. Wawrinka đã phải trả giá ngay sau đó, khi liên tiếp đánh bóng hỏng sau những cú bung trái rất hiểm hóc của Federer.  Cầm giao bóng, Federer không mấy khó khăn để gia tăng cách biệt lên thành 4-2.

Rõ ràng là Federer kiểm soát trận đấu tốt hơn, với nhiều cú đánh khiến Wawrinka phải bất ngờ, chống đỡ vất vả.

Dù Wawrinka đã có giơ cầm giao bóng hay nhất từ đầu trận, để rút ngắn tỷ số, nhưng ngay lập tức Federer tái lập khoảng cách 2 giơ đấu. Tiếp tục thi đấu khá ấn tượng, Wawrinka có cú giao bóng ăn điểm trực tiếp thứ 4 để dẫn 40-0, nhưng Federer đã thi đấu cực kỳ bản lĩnh, để san bằng cách biệt. May cho Wawrinka là Federer lại tự đánh hỏng 2 đường bóng quyết định sau đó.

5-4, Federer giao bóng quyết định. Wawrinka liên tục gây sức ép, thậm chí khiến Federer trượt chân, rơi cả vợt xuống sân. Nhưng Federer đã đứng dậy để giành 2 điểm quyết định cho cả set đấu thứ nhất. 6-4, Federer vượt lên dẫn trước 1-0 trong trận chung kết Monte Carlo “nội bộ” của Thuỵ Sỹ.

Bị Wawrinka dẫn 1-0 ở set thứ 2, Federer đã thi đấu không tốt khi cầm giao bóng. Liên tiếp tung ra những cú đánh cực hiểm hóc, Wawrinka đã khiến Federer mắc lỗi và mất break. Những tưởng sự hưng phấn khiến Wawrinka sẽ dễ dàng ăn điểm để vượt lên, nhưng anh lại thua trắng trong giơ đấu này, giúp Federer rút ngắn cách biệt còn 1-2.

Ngược dòng đả bại Federer, Wawrinka lần đầu đăng quang Masters 1000 ảnh 2
Wawrinka đã cần mẫn thi đấu để giành chiến thắng set 2 nhờ loạt tie-break, để rồi bùng nổ ở set 3, làm nên cuộc lội ngược dòng kỳ diệu trước Federer


2 cơ hội break liên tiếp đến với Wawrinka, nhưng anh đều bỏ lỡ đáng tiếc, để cho Federer đưa set đấu về vạch xuất phát.

Thế trận diễn ra cân bằng sau đó, khi tỷ số set đấu được cân bằng 3-3, rồi 4-4 và 5-5, để rồi hai tay vợt đều ăn điểm ở giơ cầm giao bóng và lôi nhau vào loạt tie-break.

Federer để cho Wawrinka vươn lên dẫn 4-1, rồi 6-3 trong loạt tie-break. 3 cơ hội set point cho Wawrinka! Nhưng với một cú đánh cực hiểm và pha giao bóng ăn điểm trực tiếp, Federer rút ngắn cách biệt còn 5-6. Nhờ giữ được cái đầu lạnh trong đường bóng cuối cùng, với cú smash cực mạnh.

Lần đầu tiên Wawrinka giành chiến thắng trong loạt tie-break trước Federer. 6 Lần phải thi đấu tie-break trước đó, phần thắng luôn thuộc về Federer.

1-1  sau 2 set! Trận đấu được đưa về vạch xuất phát!

Set quyết định bắt đầu với việc Federer giao bóng. Cơ hội break đến rất sớm với Wawrinka, và sau tình huống Federer đánh bóng chạm lưới, làm bóng đi chậm lại, Wawrinka đã chớp cơ hội để giành chiến thắng.

Federer có dấu hiệu xuống sức rõ rệt, sau khi phải chống đỡ những cú đánh đầy uy lực của Wawrinka. Lại nhờ một tình huống may mắn bóng leo lưới, Wawrinka đã đẩy bóng thẳng vào chân của Federer để an điểm và vươn lên dẫn trước 2-0.

Wawrinka tiếp tục thể hiện sự vượt trội về thể lực và sau 2 cơ hội break, anh đã bẻ thêm một giơ giao bóng của Federer.

Tiếp tục áp đảo khi cầm giao bóng, và những quả bung trái một tay cực mạnh, Wawrinka nhanh chóng dẫn trước 4-0. Dù Federer gỡ được 1 giơ đấu, nhưng liên tiếp có những cú giao bóng ăn điểm trực tiếp, những cú đánh cực khó với lực nặng, Wawrinka vượt lên dẫn 5-1. Có vẻ như thế lực sung mãn nhờ trẻ hơn Federer rất nhiều, nên Wawrinka vẫn giữ được những cú đánh chính xác.

Thua set 1, thắng nhờ tie-break ở set 2 và vượt trội ở set 3, Wawrinka hừng hực khí thế, trong sự cổ vũ rất phấn khích của khán giả.

Đứng trước 2 cơ hội giành điểm quyết định, Wawrinka đã tung ra cú thuận tay cực mạnh, hiểm hóc, để lập nên cú lội ngược dòng ngoạn mục trước Federer.

Chức vô địch Monte Carlo 2014 đã thuộc về Wawrinka!

Tin cùng chuyên mục