Ngổn ngang mối lo World Cup 2014

  • 05/03/2014 07:35
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Chỉ còn 100 ngày nữa là tới World Cup 2014. Theo lịch, giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh chính thức khởi tranh vào ngày 12-6, công tác chuẩn bị của quốc gia lớn nhất Nam Mỹ cho sự kiện này đang được đặc biệt chú ý, trọng tâm ở 4 vấn đề chính: sân vận động, cơ sở hạ tầng, vé xem các trận đấu và an ninh.
Ngổn ngang mối lo World Cup 2014 ảnh 1
SVĐ Corinthians Arena chụp ngày 30-11-2013

Các sân vận động

Trong khi Brazil đã giao một nửa trong 12 sân vận động (SVĐ) tại Confederations Cup hồi mùa Hè năm ngoái, vẫn còn 6 SVĐ khác lỡ hẹn chót hoàn tất vào tháng 12-2013. “Vẫn còn nhiều việc phải làm ở hầu hết các thành phố”- Tổng thư ký FIFA, Jerome Valcke cho biết sau cuộc họp với Ủy ban tổ chức địa phương tại Florianopolis hồi tuần trước. 

Hạn chót ban đầu được đặt ra vào tháng 12 năm ngoái, nhưng rồi đã được FIFA lùi  cho đến tháng 2-2014, nhưng Arena Pantanal ở Cuiaba và Corinthians Arena ở Sao Paulo vẫn chậm tiến độ. Một góc SVĐ ở Sao Paulo, nơi đội tuyển Anh sẽ gặp Uruguay, vẫn trong tình trạng bị phong tỏa bởi trước đó, một cần cẩu bị gãy khiến 2 công nhân thiệt mạng. SVĐ Arena da Amazonia ở Manaus, nơi đội tuyển Anh chơi trận mở màn với Italia, là một trong những nỗi lo lớn của FIFA, song theo kế hoạch, SVĐ sẽ khánh thành vào ngày 9-3. 

Hạ tầng

Nhiều dự án hạ tầng lúc ban đầu đưa vào quy hoạch đã đi chệch hướng. Những sáng kiến về giao thông như hệ thống đường ray xe lửa ở Manaus và dự án xe buýt cao tốc ở Belo Horizonte bị hủy bỏ, trong khi một số hạng mục khác dự kiến không thể hoàn thành trước tháng 6. Kế hoạch nâng cấp sân bay cũng bị trì hoãn, trong đó một phần hạng mục cải tạo sân bay ở Fortaleza chỉ hoàn thành vào năm 2017. Theo giải thích của Bộ trưởng thể thao Aldo Rebelo, Brazil đã gặp khó trong công tác chuẩn bị hạ tầng bởi giới chức địa phương chậm trễ khi cấp giấy phép xây dựng. 

Vé xem các trận đấu

Cuộc đối đầu giữa Anh và Italia là một trong số những trận đấu “cháy vé”. FIFA đã nhận được 3,5 triệu đề nghị mua vé. Trận Mỹ gặp Bồ Đào Nha ở Manaus cũng không còn vé nào. Chỉ còn 160.000 vé chuẩn bị cho đợt bán cuối cùng sau khi 1,5 triệu vé đã bán hết. Phần lớn vé bán chỉ định cho CĐV người Brazil. Thierry Weil, Giám đốc tiếp thị của FIFA cho biết, tổ chức lãnh đạo bóng đá lớn nhất thế giới lo ngại một số vé được bán qua những nhà phân phối không chính thức, với mức giá hơn 4.000 bảng/vé. 

An ninh

Giới chức Brazil xác nhận có khoảng 150.000 cảnh sát và binh sỹ được huy động tham gia bảo vệ World Cup 2014 giữa những lo lắng về nguy cơ biểu tình bạo lực gia tăng trong thời gian diễn ra bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh. Con số này nhiều gấp 3 lần so với 50.000 nhân viên an ninh sử dụng tại Confederations Cup, giải đấu diễn ra trên một nửa số thành phố tổ chức World Cup hồi mùa Hè năm ngoái. Vào tháng 6-2013, hàng trăm nghìn người đã tới các địa điểm diễn ra Confederations Cup để phản đối giá vé xe buýt và các dịch vụ công cộng tăng cao, cũng như những cáo buộc về tham nhũng trong quá trình chuẩn bị cho World Cup 2014. 

Tin cùng chuyên mục