Ngoại trưởng Trung Quốc nói về chọn phe trong cạnh tranh với Mỹ

  • 22/11/2021 10:32
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Các bên thứ ba không nên bị buộc phải chọn phe trong cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết cuối tuần qua tại hội nghị trực tuyến do Cộng đồng Chính sách Đối ngoại Indonesia, một tổ chức tư vấn chủ trì.
Ngoại trưởng Trung Quốc nói về chọn phe trong cạnh tranh với Mỹ ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng các bên thứ ba không nên bị buộc phải chọn đứng về bên nào

Ông Vương Nghị đã so sánh Trung Quốc và Hoa Kỳ như hai con tàu khổng lồ không thể va chạm vào nhau, giống với lời ông Tập Cận Bình đã nói với người đồng cấp Joe Biden tại hội đàm trực tuyến vào tuần trước.

“Thay vì một cuộc cạnh tranh luẩn quẩn có thể phá vỡ các mối quan hệ theo ý muốn, chưa nói đến việc buộc các bên thứ ba phải chọn bên, cạnh tranh nên tích cực và lành mạnh, dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi sẽ dẫn đến kết quả cùng có lợi”, nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết, tương lai và vận mệnh của thế giới phụ thuộc vào việc Washington và Bắc Kinh quản lý mối quan hệ của họ một cách hợp lý, thêm vào đó “bất kỳ trò chơi có tổng bằng 0 nào cũng sẽ chỉ làm tổn thương cả hai”.

Tại hội nghị, ông Vương Nghị cũng nói rằng Trung Quốc sẵn sàng quản lý sự khác biệt với các nước khác, đặc biệt là các tranh chấp lãnh thổ. Theo đó, Bắc Kinh ủng hộ ASEAN đóng một vai trò lớn hơn trong khu vực và nói thêm rằng việc tập trung vào hợp tác và phát triển để duy trì hòa bình và ổn định là vì lợi ích của tất cả các quốc gia.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm về Đài Loan, vốn đang được Mỹ ủng hộ: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tìm kiếm viễn cảnh thống nhất hòa bình, nhưng sẽ không bao giờ dung thứ cho bất kỳ hành động đòi độc lập nào của Đài Loan. Chúng tôi cũng sẽ không chấp nhận hai Trung Quốc hay một Trung Quốc, một Đài Loan trên trường quốc tế”.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục