Ngoại trưởng Nga: Cần phải điều tra ra “kẻ giết người hàng loạt” tại Donesk

  • 27/09/2014 13:32
  • 2 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-9, Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov cho biết, cần phải mở một cuộc điều tra mở rộng để tìm ra "kẻ giết người hàng loạt" của 3 ngôi mộ tập thể, được phát hiện gần Donesk, Ukraine.  
Ngoại trưởng Nga: Cần phải điều tra ra “kẻ giết người hàng loạt” tại Donesk ảnh 1
Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov

Trao đổi với các phóng viên tại Liên Hợp Quốc, ông Lavrov nhấn mạnh rằng, tổ chức OSCE đã công bố bản báo cáo tại Vienna, xác nhận những thi thể trong ngôi mộ tập thể này là dân thường, họ đã bị bắn ở cự ly điểm trống và có thể họ đã bị lạm dụng trước khi bị giết.

Ngoại trưởng Nga nói: “Chúng tôi rất quan tâm tới tất cả những điểm này, chúng tôi không buộc tội bất kỳ ai khi chưa có kết quả điều tra chính thức. Vì vậy chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu mở một cuộc điều tra toàn diện để tìm ra ai là kẻ giết người hàng loạt?”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng, cuộc điều tra này sẽ không kết thúc với việc “đổ trách nhiệm lên nhau” như các bi kịch trước đó bao gồm trường hợp bắn tỉa Maidan, và bi kịch Odesa, Mariupol và thảm kịch máy bay Boeing 777 của Malaysia mà sẽ tìm ra “kẻ giết người thực sự”.  Trước đó, ông Lavrov cũng đã thảo luận vấn đề này với Tổng thư ký Liêp Hợp Quốc, Ban Ki-moon; Tổng thư ký OSCE, Lamberto Zannier và Chủ tịch OSCE, Didier Burkhalter.

Ngày 23-9, 3 ngôi mộ tập thể chứa đầy thi thể của thường dân, bị tàn sát trong cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và phe ly khai đã được phát hiện gần Donesk. 2 trong 3 ngôi mộ đã được khai quật tại một mỏ than gần làng Nyzhnia Krynka phía đông bắc Donetsk.  

Theo Thủ tướng Donesk, Aleksander Zakharchenko cho biết, trong 2 ngôi mộ chủ yếu là thi thể của thường dân, một số khác là thi thể của lực lượng tự vệ và binh sĩ người Ukraine. Cho tới thời điểm hiện tại, có khoảng 40 thi thể đã được khai quật.

Moscow gọi cuộc thảm sát là một tội ác chiến tranh và gợi ý rằng, có thể quân đội chính phủ Kiev cũng tham gia vào vụ việc này. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục