Nghiên cứu đề xuất cấp "sổ đỏ" cho condotel

  • 03/05/2017 17:27
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời những kiến nghị liên quan đến việc phát triển loại hình bất động sản condotel (căn hộ - khách sạn) ven biển.

Nghiên cứu đề xuất cấp "sổ đỏ" cho condotel ảnh 1

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời những kiến nghị liên quan đến

đề xuất cấp “sổ đỏ” cho condotel

Trước đó, VNREA đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh, sửa đổi luật và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan về quy hoạch condotel. Đáng chú ý, đơn vị này đề xuất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu - “sổ đỏ” cho khách hàng mua condotel ven biển.

Theo VNREA, hiện có nhiều dự án condotel được đầu tư phát triển tại các thành phố ven biển cả nước. Tuy nhiên, việc đầu tư, xây dựng, mua bán chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật.

VNREA cho rằng, việc cấp giấy chứng nhận cho condotel sẽ giúp việc mua bán loại hình này được dễ dàng và minh bạch hơn. Nhà đầu tư sẽ có niềm tin về việc mình được sở hữu sản phẩm đã mua.

Đồng thời, khi có văn bản pháp luật quy định rõ ràng sẽ giúp việc quản lý của các cơ quan nhà nước dễ dàng hơn qua đó thúc đẩy sự phát triển của loại hình bất động sản này và góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

Trả lời đề xuất của VNREA, Bộ Xây dựng cho rằng, cần nghiên cứu ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình này (Bộ Xây dựng sẽ sớm nghiên cứu, ban hành theo thẩm quyền).

Về pháp luật đất đai, Bộ Xây dựng đề nghị cần sửa đổi, bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình bất động sản này (đề nghị giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu).

Về tài chính đất đai, Bộ Xây dựng đề nghị cần bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối với đất hỗn hợp để phù hợp với loại hình bất động sản này (đề nghị giao Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu).

Các kiến nghị khác của VNREA như thời hạn sở hữu, chuyển nhượng hợp đồng, sở hữu đối với người nước ngoài, đầu tư hạ tầng… Bộ Xây dựng cho biết, đã ghi nhận và sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu để trình cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết.

Tin cùng chuyên mục