Nghiên cứu cao tốc nối 4 tỉnh miền Tây với kinh phí ước tính gần 23.000 tỷ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - UBND tỉnh Bạc Liêu có công văn gửi Bộ GTVT đề xuất phương án đường cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu, đoạn từ nút giao IC7 đến đê biển Bạc Liêu dài 58km, tổng mức đầu tư ước tính gần 23.000 tỷ đồng.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu và Ban QLDA Mỹ Thuận, Bộ GTVT đã giao Ban này thực hiện các nhiệm vụ lập báo cáo nghiên cứu, và chủ trương đầu tư cho tuyến cao tốc Hà Tiên- Rạch Giá- Bạc Liêu.

Theo đó, trên cơ sở đề nghị của UBND các tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu, nhằm triển khai Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tuyến cao tốc CT.35 đi qua địa bàn các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu sẽ được thực hiện trong giai đoạn trên, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành phối hợp Ban QLDA Mỹ Thuận trong quá trình nghiên cứu.

Đối với đoạn Hà Tiên - Rạch Giá, UBND tỉnh Kiên Giang kiến nghị giao địa phương triển khai công tác chuẩn bị dự án. Tuy nhiên, do tỉnh Kiên Giang kiến nghị sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương nên việc giao cho địa phương tại thời điểm này không thực hiện được, không phù hợp với quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Hiện Bộ KH-ĐT đang xây dựng dự thảo nghị quyết trình Quốc hội trong đó có nội dung về giao địa phương tổ chức triển khai các dự án quốc lộ, cao tốc.

Cao tốc Hà Tiên- Rạch Giá- Bạc Liêu có tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng

Cao tốc Hà Tiên- Rạch Giá- Bạc Liêu có tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng

Do đó, để đẩy nhanh tiến độ, Bộ GTVT sẽ tiếp tục tổ chức nghiên cứu và trong quá trình triển khai sẽ căn cứ điều kiện thực tế để thực hiện việc phân cấp cho UBND tỉnh Kiên Giang bảo đảm phù hợp quy định pháp luật.

Đối với đoạn Rạch Giá - Bạc Liêu, theo Quy hoạch 1454, đoạn tuyến này được đầu tư sau năm 2030. Trường hợp các địa phương có nhu cầu triển khai sớm hơn, có thể căn cứ điểm 2, mục III Điều 1 Quy hoạch 1454 để thực hiện. Khi đó, đề nghị UBND các tỉnh có tuyến đi qua chủ động phối hợp với Ban QLDA Mỹ Thuận xác định phương án đầu tư và cân đối nguồn lực để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Đề nghị UBND các tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thực hiện.

Trước đó, UBND tỉnh Bạc Liêu có công văn gửi Bộ GTVT đề xuất phương án đường cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu, đoạn từ nút giao IC7 đến đê biển Bạc Liêu.

Dự án qua địa phận các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Kiên Giang với điểm đầu tại nút giao IC7 (giao với cao tốc Cần Thơ - Cà Mau) và điểm cuối tại đê biển Bạc Liêu. Tổng chiều dài dự án khoảng 58km, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Hậu Giang khoảng 7km; tỉnh Sóc Trăng khoảng 15km, tỉnh Bạc Liêu khoảng 36km.

Tổng mức đầu tư khoảng 22.737 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư dự án giai đoạn 1 khoảng 16.307 tỷ đồng.