Hướng tới VCK World Cup 2014

Nghịch lý FIFA

ANTĐ - Brazil đối đầu với Italia! Thay cho viễn cảnh về một trận chung kết World Cup, đó có thể là trận đấu mở màn của bữa tiệc bóng đá lớn nhất hành tinh vào mùa hè tới. 

Á quân World Cup 2010 như Hà Lan cũng có thể không được xếp hạt giống

Đó là một nghịch lý của FIFA và là chủ đề gây tranh cãi, sau khi xác định được 9 đại diện của châu Âu giành vé trực tiếp tham dự World Cup 2014. Theo thể thức thi đấu của FIFA, tốp 8 đội - những đội được xếp làm hạt giống - sẽ không chạm trán nhau cho đến vòng knock-out đầu tiên của World Cup 2014. Các đội hạt giống sẽ được lựa chọn căn cứ vào bảng xếp hạng của FIFA. Chủ nhà Brazil nghiễm nhiên là 1 trong 8 hạt giống, điều có nghĩa 7 vị trí còn lại sẽ là 7 đội tốp đầu trên bảng xếp hạng của FIFA. Tuy nhiên, vấn đề gây tranh cãi ở chỗ FIFA quyết định lấy bảng xếp hạng vào ngày 

17-10 để lựa chọn các hạt giống trong lễ bốc thăm chia bảng vào tháng 12 tới (sau khi kết thúc vòng play-off của khu vực châu Âu và các trận play-off giữa Nam Mỹ và châu Đại Dương, giữa Bắc Trung Mỹ và Caribbean với châu Á). Nếu Uruguay, đội phải đá play-off với New Zealand, giành quyền đến Brazil, họ sẽ đẩy á quân của World Cup 2010, Hà Lan xuống nhóm dưới. 

Việc FIFA căn cứ vào bảng xếp hạng tháng 10 tác động không nhỏ tới cơ hội của một số đội bóng, những đội có thể gặt hái thành tích tốt hơn nếu căn cứ vào bảng xếp hạng tháng 11. Điều đó có nghĩa, các “ông lớn” của châu Âu như Italia, Anh, Pháp, hay Bồ Đào Nha sẽ không góp mặt trong nhóm hạt giống. 

Theo nhiều ý kiến, FIFA nên căn cứ vào bảng xếp hạng mới nhất, kèm theo cách tính thành tích trong cả năm và kết quả tại các kỳ World Cup để tạo sự công bằng hơn và các cuộc đua tranh hấp dẫn hơn. Với cách bố trí như hiện nay, người hâm mộ sẽ được chứng kiến những trận đấu giữa những “võ sỹ hạng nặng” ngay tại vòng đấu bảng, song có thể càng tiến vào sâu càng có những trận đấu cách biệt cả về mặt đẳng cấp và chuyên môn.