Ngày mai, NHNN lại đấu thầu 16.800 lượng vàng, hạ giá tham chiếu xuống 80,7 triệu đồng/lượng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước thông báo sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng SJC vào sáng mai, khối lượng dự kiến đấu thầu là 16.800 lượng, giá tham chiếu là 80,7 triệu đồng/lượng, giảm 1,1 triệu đồng/lượng so với phiên dự kiến trước đó.

Sau khi ra thông báo hủy phiên đấu thầu vàng dự kiến diễn ra vào hôm nay (22/4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục thông báo đấu thầu bán vàng miếng diễn ra vào ngày mai (23/4). Thời gian bắt đầu tổ chức đấu thầu là 9h sáng tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước - Ngân hàng Nhà nước.

Tổng khối lượng đấu thầu vàng miếng không đổi so với phiên dự kiến diễn ra ngày hôm nay (16.800 lượng vàng miếng SJC). Tuy vậy, giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc chỉ còn 80,7 triệu đồng/lượng, giảm 1,1 triệu đồng/lượng so với phiên dự kiến diễn ra hôm nay.

Khối lượng đấu thầu tối đa một thành viên được phép đặt thầu: 20 lô (tương đương 2.000 lượng), bước giá dự thầu: 10.000 đồng/lượng. Bước khối lượng dự thầu: 1 lô (100 lượng). Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký 01 mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do NHNN công bố.

NHNN tiếp tục đấu thầu vàng miếng sau khi hủy phiên sáng nay

NHNN tiếp tục đấu thầu vàng miếng sau khi hủy phiên sáng nay

NHNN cho biết, trường hợp NHNN không mua được vàng từ thị trường quốc tế do đối tác không đủ cung vàng theo nhu cầu của NHNN, NHNN quyết định hủy kết quả thầu.

Tổ chức tín dụng/doanh nghiệp tham gia đấu thầu phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Thông tư số 06/2013/TT-NHNN ngày 12/3/2013 của Thống đốc ngân hàng Nhà nước hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Quyết định số 563/QĐ-NHNN ngày 18/3/2013 ban hành Quy trình về mua, bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các văn bản sửa đổi, bổ sung liên quan.

Trước đó, NHNN đã có công văn gửi Bộ tài chính, yêu cầu hỗ trợ NHNN trong việc thực hiện thủ tục thông quan lượng vàng nhập khẩu phục vụ công tác đấu thầu.

NHNN cũng đề nghị Bộ Công an phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước trong tổ chức hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC để đảm bảo hoạt động đấu thầu được an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, về chính sách đối với thị trường vàng trong nước thời gian tới, đại diện NHNN cũng cho biết cơ quan này đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tổng kết Nghị định 24/2012/NĐ-CP, đã lấy ý kiến các bộ ngành. NHNN đã trình Chính phủ chủ trương là nên sửa đổi Nghị định 24.

Theo đó, NHNN cho biết sẽ tập trung vào vấn đề Nhà nước xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC, có thêm nhiều thương hiệu vàng miếng khác.

Về việc có tăng cung bằng nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp hay không, nhất là với vàng trang sức sản xuất và xuất khẩu, theo ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho hay, trong Nghị định 24 hiện nay đã có quy định này, tức là những doanh nghiệp nào có hợp đồng gia công sản xuất với nước ngoài thì việc nhập khẩu vàng nguyên liệu vẫn đang thực hiện tại các chi nhánh NHNN, không có khó khăn vướng mắc gì.