Ngày 1-5, tai nạn giao thông tăng cả số vụ và số người chết do tâm lý chủ quan

ANTD.VN - Theo nhận định ban đầu, TNGT gia tăng trong 2 ngày đầu của kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 năm nay là do tâm lý chủ quan của người dân sau thời gian cách ly xã hội.

Ủy ban ATGT quốc gia thông tin, trong ngày 1/5/2020, toàn quốc xảy ra 33 vụ TNGT, làm chết 23 người, bị thương 14 người; tất cả đều là TNGT đường bộ.

So với ngày nghỉ lễ thứ hai của năm 2019, con số này tăng 6 vụ (tăng 22,2%), tăng 3 người chết (tăng 15%), giảm 5 người bị thương (giảm 26,3%).

Trong đó, không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; đường sắt và đường thủy nội địa không xảy ra TNGT.

TNGT gia tăng trong 2 ngày đầu nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Sau 2 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Lễ 30/4, 1/5/2020 cả nước đã xảy ra 59 vụ TNGT, làm chết 37 người, bị thương 26 người.

So sánh với 2 ngày đầu tiên kì nghỉ lễ 30/4, 1/5/2019 tăng 15 vụ (tăng 34,1%), tăng 1 người chết ( tăng 2%), giảm 7 người bị thương (giảm 21%).

Trong khi đó, công tác tuần tra kiểm soát trật tự ATGT đường bộ vẫn được duy trì. Lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện xử lý 7.184 trường hợp vi phạm, tạm giữ 185 xe ô tô, 1.087 xe mô tô; tước 256 GPLX các loại, trong đó vi phạm nồng độ cồn xử lý 316 trường hợp (tăng 137 trường hợp).

Về tình hình trật tự ATGT qua đường dây nóng của Ủy ban ATGT quốc gia ngày 1/5/2020 nhận được 10 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản về việc: tăng giá vé, xe khách đi lòng vòng để đón thêm khách và tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường.

Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá, đợt nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm nay diễn ra trong thời điểm cả nước tiếp tục thực hiện các biện pháp về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Với những kết quả tích cực của công tác phòng chống dịch bệnh, các biện pháp cách ly từng bước được điều chỉnh phù hợp để dần đưa các hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội trở lại bình thường, tâm lý người dân ngày càng vui mừng, phấn khởi. Sau 2 ngày đầu tiên của kì nghỉ, tình hình trật tự ATGT về cơ bản được bảo đảm tốt, năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong kỳ nghỉ lễ.

Lực lượng chức năng các địa phương, đặc biệt là CSGT, thanh tra giao thông vận tải tiếp tục hiện tốt tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, siết chặt quản lý kinh doanh vận tải.

Tuy nhiên, TNGT so với cùng kỳ năm 2019 tăng về số vụ và số người chết. Nguyên nhân là do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 mật độ phương tiện thấp, các tuyến đường thông thoáng, một số người điều khiển phương tiện giao thông sau thời gian thực hiện cách ly xã hội có tâm lý chủ quan, lơ là, thậm chí cố tình vi phạm quy định về tốc độ, phần đường, làn đường, lái xe vượt đèn đỏ;

Có sự gia tăng vi phạm quy định nồng độ cồn, tốc độ khi lái xe và không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, xe đạp điện tại một số địa phương, đặc biệt tại các vùng nông thôn.

Trong hai ngày nghỉ lễ còn lại, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị các lực lượng chức năng các địa phương, đặc biệt là CSGT, thanh tra giao thông vận tải tiếp tục hiện tốt tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, vi phạm tín hiệu giao thông; đi không đúng phần đường, làn đường; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở quá số người quy định; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, siết chặt quản lý kinh doanh vận tải.