Ngân hàng và bất động sản là lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền ở mức cao

  • 17/05/2019 09:40
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Tại Việt Nam, rủi ro tài trợ khủng bố được đánh giá ở mức thấp, trong khi nguy cơ rửa tiền được đánh giá ở mức cao trong các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản và hệ thống chuyển tiền ngầm…

Đây là thông tin được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại Hội nghị công bố kết quả đánh giá rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố sáng nay, 17/5.

Trước đó, ngày 30/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã ký Quyết định số 474 ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019 - 2020.

Theo Quyết định này, Chính phủ đã phê duyệt Báo cáo kết quả đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2012-2017 và Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019 – 2020.

Báo cáo kết quả đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2012-2017 đã xác định rủi ro rửa tiền quốc gia ở mức trung bình cao, rủi ro tài trợ khủng bố ở mức thấp.

Trong báo cáo đánh giá rủi ro quốc gia của Việt Nam lần này, các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam đã đưa ra danh sách 17 loại tội phạm nguồn chính của tội rửa tiền vào đánh giá. Các loại tội phạm này bao gồm: tham nhũng; đánh bạc và tổ chức đánh bạc; tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy; tội trốn thuế; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới; buôn lậu…

Trong đó, lĩnh vực ngân hàng, bất động sản và kênh chuyển tiền phi chính thức được đánh giá có nguy cơ rửa tiền ở mức cao.

Báo cáo cho biết, chiếm tới gần 90% tổng số báo cáo giao dịch đáng ngờ gửi đến Cục Phòng, chống rửa tiền, cao hơn các lĩnh vực khác.

Ngân hàng và bất động sản là lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền ở mức cao ảnh 1

Ngân hàng, bất động sản là lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền cao

“Mặc dù phải khẳng định rằng không phải tất cả các khoản tiền thu bất chính đều được tội phạm đưa vào chu trình tẩy rửa tiền, song điều này cũng chứng tỏ, so với các lĩnh vực khác trong nền kinh tế, khả năng bọn tội phạm lựa chọn hệ thống ngân hàng nhằm hợp pháp hóa các khoản thu bất chính để biến những đồng “tiền bẩn” trên thành “tiền sạch” là cao hơn” – Báo cáo đánh giá.

Căn cứ vào những vụ đại án đã và đang bị điều tra về tội rửa tiền thời gian vừa qua và các số liệu về các giao dịch đáng ngờ của Cục Phòng, chống rửa tiền có thể thấy nguy cơ rửa tiền trong lĩnh vực ngân hàng có thể liên quan chủ yếu đến việc rửa tiền có nguồn gốc từ tội tham ô tài sản (tội phạm chủ yếu liên quan đến những người có chức vụ, quyền hạn), đánh bạc và trốn thuế.

Theo đó, để che giấu nguồn tiền thu được, tội phạm thường sử dụng tài khoản ngân hàng dưới tên người khác để nhận và chuyển các khoản tiền có nguồn gốc bất hợp pháp.

Trong khi đó, bất động sản là lĩnh vực thu hút được nhiều nguồn tiền đầu tư có giá trị lớn, các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản có thể thực hiện bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và không thông qua sàn giao dịch bất động sản nên rất khó cho các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nguồn gốc của tiền.

Ngoài ra, đối với các vụ đại án về tham ô thời gian qua cũng như vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng đang bị điều tra về rửa tiền, trong số các tài sản thu được từ các vụ án đều liên quan đến các tài sản là các bất động sản. Để rửa tiền, các đối tượng phạm tội thường nhờ người thân trong gia đình mua, chuyển nhượng, cho tặng bất động sản.

Các lĩnh vực khác như chứng khoán, kiều hối, casino, sòng bạc… được đánh giá ở mức trung bình; bảo hiểm ở mức trung bình thấp; kế toán, kiểm toán, luật sư, công chứng và các tổ chức tài chính khác có nguy cơ rửa tiền ở mức thấp.

Tin cùng chuyên mục