Ngân hàng Thế giới điều tra khoản vay tỷ đô

  • 06/02/2015 07:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Ngân hàng Thế giới (WB) đã bắt tay vào điều tra khoản vay trị giá 1 tỷ USD mà cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc cho định chế tài chính này vay.

Ngân hàng Thế giới điều tra khoản vay tỷ đô ảnh 1WB đang điều tra khoản vay 1 tỷ USD của Trung Quốc cho định chế tài chính này

Ngân hàng Thế giới (WB) đã mở một cuộc điều tra nội bộ nhằm vào việc sử dụng khoản vay 1 tỷ USD từ Trung Quốc sau khi các nhà quản lý xem xét liệu quá trình này có thể vi phạm luật lệ của ngân hàng này hay không. Thông tin về cuộc điều tra này đã được tiết lộ trong một thông báo nội bộ mà Chủ tịch WB Jim Yong Kim gửi cho các nhân viên của ngân hàng phát triển lớn nhất thế giới này.

Theo các nguồn tin, quá trình điều tra sẽ xem xét về việc các đơn vị chủ chốt của WB, trong đó có Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) và Công ty Tài chính quốc tế (IFC) đã tạo ra một cơ chế đặc biệt để phục vụ cho nguồn vay của Trung Quốc. Tuy nhiên, WB khẳng định rằng, cuộc điều tra này hoàn toàn không nhắm đến Trung Quốc, quốc gia đang đóng vai trò ngày càng lớn trong các hoạt động cho vay của thể chế tài chính này. 

Tiến trình điều tra của WB được bắt nguồn từ việc thủ quỹ của ngân hàng là ông Madelyn Antoncic hồi tháng 12-2014 đã đưa ra các nghi vấn liên quan đến việc xử lý quyết định vào năm 2013 của Trung Quốc cho IDA vay 1 tỷ USD không lấy lãi. Do Trung Quốc chưa có một cơ chế chính thức để thực hiện các khoản cho vay không lãi suất đối với các định chế tài chính quốc tế như WB nên Bắc Kinh đã bổ sung thêm một khoản viện trợ trị giá 300 triệu USD, trong đó 179 triệu USD được dùng để thanh toán tiền lãi của khoản vay. 

Được biết, Trung Quốc cho WB vay 1 tỷ USD với mục đích gây một quỹ quốc tế để hỗ trợ các quốc gia nghèo trên thế giới. Việc Trung Quốc tham gia vào khoản vay lãi suất thấp cho các nước nghèo - trong đó Pháp, Nhật Bản, Arab Saudi và Anh cũng cho vay tổng cộng 3 tỷ USD - được cho là một cách để Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng trên toàn cầu. 

WB sau đó đã cho phép IDA, cơ quan thuộc WB có nhiệm vụ chính là tài trợ cho các nước nghèo nhất trên thế giới, lập cơ chế đặc biệt để làm việc với các đối tác Trung Quốc. IDA tiếp đó hợp tác với các quỹ của Trung Quốc và mua một lượng trái phiếu trị giá khoảng 1,179 tỷ USD do IFC, cơ quan thành viên của WB có nhiệm vụ hỗ trợ đầu tư cho các hoạt động phát triển tư nhân, phát hành. 

Trong thông báo nội bộ, Chủ tịch WB Jim Yong Kim cho biết, một số nhân viên WB đã nêu lên “quan ngại về tiến trình giao dịch, chuyển khoản liên quan đến một khoản cho vay tài trợ”. Tuy nhiên, người đứng đầu WB cũng nêu rõ, tiến trình điều tra không nhắm vào sai phạm của nhân viên mà chỉ nhằm vào quy trình làm việc và áp dụng các chính sách nội bộ. 

Tuy nhiên, theo giới quan sát, vụ điều tra đã trở thành chủ đề nóng nhất trong nội bộ WB bởi có thông tin về sự mâu thuẫn giữa hai nhân sự cấp cao của WB là thủ quỹ Antoncic và Trưởng bộ phận tài chính Bertrand Badre, người được cho là đã chấp thuận việc lập cơ chế đặc biệt để xử lý các khoản vay hơn 1 tỷ USD từ Trung Quốc. Song một người phát ngôn của WB  khẳng định cam kết của định chế tài chính này đối với các khoản tài trợ là điều tối quan trọng và ngân hàng sẽ hành động để đảm bảo sự minh bạch rõ ràng của các nguồn tiền mà các nhà tài trợ đã tin tưởng giao cho WB.

Tin cùng chuyên mục